Mỹ đề nghị Đức tăng hỗ trợ quân sự chống IS

0
16

Mỹ đề nghị Đức tăng cường hỗ trợ quân sự diệt IS. Ảnh: Reuters

Thông tin đươc trên được công bố chỉ một tuần sau khi Quốc hội Đức thông qua kế hoạch cho nước này tham chiến ở Syria. Tạp chí Der Spiegel cho biết Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gửi thư đề nghị sự hỗ trợ quân sự lớn hơn từ Berlin.

Gần đây, Đức thông qua kế hoạch triển khai 6 máy bay trinh sát Tornado, một tàu khu trục để giúp bảo vệ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp ở khu vực phía Đông biển Địa Trung Hải và 1.200 binh sĩ. Việc triển khai này là phản ứng trực tiếp ủng hộ đồng minh sau khi IS tiến hành khủng bố tại Paris giết chết 130 người. Đức không có kế hoạch tham gia không kích ở Syria như các nước khác mà chỉ hỗ trợ về nhân lực, công nghệ và thu thập dữ liệu các mục tiêu IS cho lực lượng đồng minh.

Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Đức xác nhận đã nhận được thư trên từ Mỹ và nội dung của nó đã được xem xét. Tuy nhiên, người này từ chối tiết lộ chi tiết. Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói rằng Đức cần xem xét củng cố lực lượng vũ trang lớn mạnh để đối phó với vai trò quyết đoán hơn trong tình hình hiện tại.

Hơn 3.000 binh sĩ Đức đang được triển khai thực hiện nhiệm vụ ở nước ngoài và tại Syria sẽ dần tăng lên 1.200 người. Von der Leyen còn muốn gửi 650 binh sĩ đến Mali để giúp Pháp trong chiến dịch chống IS tại đây. Năm 2014, Đức đã bắt đầu vũ trang cho chiến binh người Kurds ở Iraq chống IS.

Báo The New York Times mới đây tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ đang nuôi ý định lập một mạng lưới căn cứ quân sự trải rộng từ châu Phi, Tây Nam Á sang Trung Đông để chống khủng bố, đặc biệt là IS.

Mạng lưới căn cứ này phục vụ “lực lượng đặc nhiệm, không kích và tình báo trong các chiến dịch chống khủng bố”, qua đó đảm bảo hiện diện quân sự của Mỹ ở nhiều khu vực nước ngoài. Mục tiêu hàng đầu của Mỹ là IS và các nhóm vũ trang khác nằm bên ngoài Syria và Iraq.

Trong trường hợp được Nhà Trắng bật đèn xanh, mỗi căn cứ như vậy có thể bao gồm 500-5.000 lính đặc nhiệm Mỹ và có thể tốn “nhiều triệu USD” mỗi năm.

(Theo Reuters)

SHARE