Mỹ để Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Israel

0
6

Đại Sứ Samantha Power, người bỏ phiếu trắng trong nghị quyết Liên Hiệp Quốc lên án Israel. (Hình: AP Photo/Seth Wenig)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Sáu để yên cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết lên án Israel vì tiếp tục xây dựng các khu định cư mới trong khu vực từng chiếm được của phía Palestine.

Chính phủ Obama có quyết định này dù gặp áp lực rất mạnh mẽ của Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu, người có sự ủng hộ tận tình của tổng thống tân cử Donald Trump. Hội Đồng Bảo An thông qua nghị quyết với 14 phiếu thuận, và một phiếu trắng của Mỹ.

Ngay lập tức, tổng thống tân cử Donald Trump chỉ trích quyết định này.

“Về Liên Hiệp Quốc, mọi chuyện sẽ khác sau ngày 20 Tháng Giêng,” ông Trump viết như vậy qua Twitter.

Theo dự trù, ông sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng, 2017.

Một giới chức cao cấp Israel trước đó lên tiếng cáo buộc rằng chính phủ Mỹ và Palestine đã hợp lực với nhau để hình thành nghị quyết “quá khích” này sau lưng họ.

Hôm Thứ Năm, ông Trump tự mình có hành động can dự vào diễn biến ngoại giao này, bất chấp tiền lệ đã có từ lâu nay rằng, nước Mỹ ở trong mọi thời điểm, chỉ có một tổng thống, khi kêu gọi chính phủ Obama phủ quyết.

Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, ông Danny Danon, có phản ứng giận dữ về cuộc bỏ phiếu, nói rằng đáng lẽ ra đồng minh lớn nhất của Israel “phải hành xử theo những giá trị mà cả hai quốc gia cùng chấp nhận để phủ quyết nghị quyết này.”

Ông Danon nói thêm rằng ông tin rằng chính phủ mới ở Mỹ và tân tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ tới “sẽ đưa tới một thời đại mới trong mối quan hệ giữa Liên Hiệp Quốc và Israel.”

Đại sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, nói rằng việc không đồng ý mở rộng khu định cư này của Mỹ là theo đúng như những gì được cả hai đảng thỏa thuận từ thời Tổng Thống Ronald Reagan tới nay.

“Nghị quyết này phản ánh việc ngăn cản chiều hướng sẽ phá hủy giải pháp hai quốc gia Israel và Palestine, nếu cứ để được tiếp tục,” bà Power cho hay.

Ít giờ trước khi có cuộc bỏ phiếu, phía Israel cho thấy rõ ràng sự phẫn nộ của họ về nghị quyết, theo đó kêu gọi Israel “ngay lập tức và hoàn toàn chấm dứt mọi hành động xây dựng khu định cư trong lãnh thổ đã chiếm của Palestine, kể cả vùng Đông Jerusalem.”

Một giới chức cao cấp Israel cho đài CNN hay rằng “Tổng Thống Obama và Ngoại Trưởng Kerry đứng sau hành động đáng xấu hổ này nhắm vào Israel tại Liên Hiệp Quốc. Chính phủ Mỹ bí mật cộng tác với phía Palestine sau lưng Israel và sẽ tạo thêm các hành động khủng bố cũng như tẩy chay nhắm vào Israel.”

:NV:

SHARE