Mỹ đe doạ trừng phạt công ty Trung Quốc trợ giúp chương trình vũ khí Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida ngày 6.4REUTERS

Tổng thống Donald Trump đã phát biểu rằng Washington sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt lên những công ty Trung Quốc có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong trường hợp Bắc Kinh không tự giải quyết.

Đó là khẳng định do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đưa ra trong cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 14.6, theo Kyodo News.

Mỹ đã cung cấp cho Trung Quốc một danh sách những đối tượng mà Washington tin rằng Bắc Kinh cần phải hành động ngăn chặn. “Chúng ta đã yêu cầu họ hành động, nhưng Tổng thống Trump cũng đã làm rõ với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng nếu họ không muốn hoặc không hành động, chúng ta sẽ tự hành động”, Ngoại trưởng Tillerson nhấn mạnh tại cuộc điều trần.

Ông Tillerson đưa ra phát biểu trên sau khi có thông tin chính quyền Tổng thống Trump vừa yêu cầu Bắc Kinh ngăn chặn “gần 10 công ty và cá nhân Trung Quốc” làm ăn với Triều Tiên như là một phần của chiến lược cắt đứt mạng lưới hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chính quyền Mỹ đã tỏ dấu hiệu cho thấy Bộ Tài chính nước này có thể áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương lên một số đối tượng nói trên trước cuối mùa hè này, nếu Bắc Kinh không “tự xử”, theo tờ The Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ. Tuy nhiên những vị quan chức này không tiết lộ danh tính của các công ty, cá nhân Trung Quốc có thể bị Mỹ trừng phạt.

Hôm 12.6, Trung tâm nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (C4ADS, Mỹ) công bố một báo cáo, theo đó công ty Trung Quốc Dandong Dongyuan Industrial đã xuất khẩu một lô hàng thiết bị lưỡng dụng trị giá 790.000 USD cho Triều Tiên hồi năm 2016.

Đó là các thiết bị hỗ trợ định vị radio, có thể được dùng trong chế tạo tên lửa đạn đạo, báo cáo trên cho biết.

Reuters dẫn nội dung báo cáo cho biết thêm số lượng công ty Trung Quốc làm ăn với Triều Tiên như Dandong Dongyuan Industrial không lớn và chỉ cần cô lập những công ty này là có thể giúp thực thi tốt hơn các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

SHARE