Mỹ đạt mục tiêu đón nhận 10,000 người Syria tị nạn

A Syrian man carries a child in the Maadi district of eastern Aleppo after regime aircrafts reportedly dropped explosive-packed barrel bombs on August 27, 2016. At least 15 civilians were reported killed when two bombs fell several minutes apart, near a tent where people were receiving condolences for those killed this week. / AFP / AMEER ALHALBI (Photo credit should read AMEER ALHALBI/AFP/Getty Images)
Một em bé được cứu ra ngoài một tòa nhà bị trúng bom trong một vụ oanh tạc của chính phủ Syria nhắm vào vị trí của kháng quân tại thành phố Aleppo trong tuần qua. So với các nước đồng minh, Hoa Kỳ đã nhận số người tị nạn từ Syria ít hơn nhiều trong năm qua. (Ameer Alhalbi/ Getty Images)

Chính phủ Obama đã đạt được mục tiêu tiếp nhận 10,000 người tị nạn Syria trong năm tài khóa, sớm một tháng trước thời hạn. Chính phủ đang làm việc với quốc hội để tăng thêm vài ngàn người vào mức mục tiêu trong năm 2017, theo Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Ba.

Người tị nạn Syria thứ 10,000 đã đến Mỹ vào chiều thứ Hai vừa qua, theo bà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice cho biết.

Tòa Bạch Ốc đã cam kết tiếp nhận ít nhất 10,000 người Syria di tản trong năm tài khóa hiện tại, kết thúc vào cuối tháng Chín.

Bà Rice nói, “Những vụ nhận người tị nạn chỉ là một phần nhỏ trong nỗ lực nhân đạo rộng lớn hơn của chúng tôi tại Syria và khu vực. Nhưng Tổng Thống hiểu được thông điệp quan trọng mà quyết định này sẽ gửi đi, không những cho người Syria, mà còn cho cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.”

Việc Hoa Kỳ đón nhận người tị nạn Syria là một vấn đề bị đưa vào chính trị trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2016. Ông Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, cảnh cáo rằng các chiến binh bạo động có thể giả dạng làm người tị nạn để vào Mỹ.

Ông Trump nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ thuyết phục các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư tài trợ cho những khu an toàn dành cho những người Syria tị nạn, để họ sẽ không phải được đưa sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, một số đảng viên Dân Chủ trong quốc hội đã đề nghị thực hiện tiến trình sàng lọc nghiêm ngặt hơn đối với người Syria tị nạn.

Cuộc nội chiến ở Syria đã khiến cho hàng triệu người từ Syria phải đi tị nạn. Cho đến nay, số lượng những người được Hoa Kỳ cho tị nạn đã ít hơn so với nhiều nước đồng minh của Mỹ.

Đức đã tiếp nhận hàng trăm ngàn người, và Canada tiếp nhận gần 30,000 người, từ tháng 11 năm ngoái tới tháng Giêng năm nay.

Trong hơn năm năm, dân Syria đã phải chịu một loạt thảm khốc những cuộc chiến giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm ngàn người, và hàng triệu người phải bỏ đi nơi khác.

Nước Mỹ đã nhận 29 người Syria tị nạn trong năm tài khóa 2011, 31 người trong năm tài khóa 2012, 36 người trong năm tài khóa 2013, 105 người trong năm tài khóa 2014, và 1,682 người trong năm tài khóa 2015, theo thống kê của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với các phóng viên rằng chính phủ dự định tăng số lượng thêm mấy ngàn người trong năm tài khóa 2017.

Ngoại trưởng John Kerry sẽ hội đàm với các nhà lập pháp tại quốc hội, trước khi chính quyền ấn định số lượng cho năm sau.

Tổng Thống Obama sẽ rời khỏi chức vụ vào ngày 20 tháng Giêng 2017. Ông Earnest nói với các phóng viên, “Tôi dự đoán rằng trong mấy tuần tới, chúng tôi sẽ có thêm một số tin tức về vấn đề này.”

Ông Obama muốn thấy “nỗ lực nhận người tị nạn được gia tăng,” nhưng vẫn giữ thái độ thực tế về mức độ nhanh chóng như thế nào, theo lời ông nói.

:VD:

SHARE