Mỹ đáp trả cáo buộc “áp sát nguy hiểm” ở Địa Trung Hải của Nga

0
4

Tàu Mỹ vượt lên trên tàu Nga trong hình ảnh cắt từ clip. Ảnh: Sputnik/YouTube

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-6, tàu USS Gravely của Mỹ áp sát tàu Yaroslav Mudry của Nga vào ngày 17-6, chỉ cách mạn trái khoảng cách 60-70m, sau đó cắt ngang đường di chuyển của tàu Yaroslav Mudryi ở một khoảng cách “nguy hiểm” là 180 m.

Vụ chạm trán diễn ra trong vùng biển quốc tế. Trong một đoạn video đăng tải trên mạng ngày 28-6, tàu Gravely đang kè về phía mạn trái của tàu Mudry, gần như song song.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng Yaroslav Mudry không đi chệch khỏi lịch trình và không tham gia vào bất cứ hành động nguy hiểm nào đối với tàu Mỹ. Tuyên bố trên nêu rõ thuyền trưởng và các thủy thủ của tàu Mỹ đã vi phạm Quy tắc quốc tế phòng tránh va chạm trên biển (COLREGS), quy định về hành vi của hai hoặc nhiều tàu khi gặp nhau trên biển để ngăn chặn những tình huống nguy hiểm.

Bộ Quốc Phòng Nga nhấn mạnh Lầu Năm Góc nên lưu ý về sự cố như vậy chứ không phải là lên tiếng cáo buộc không quân và hải quân Nga làm việc thiếu chuyên nghiệp. “Thủy thủ Mỹ đã cho phép bản thân mình lơ là an toàn hàng hải mà không nghĩ đến hậu quả nguy hiểm của hành động này tại khu vực nhiều tàu thuyền qua lại” – theo thông báo của Bộ này.

USS Gravely là tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke, có khả năng chở theo hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Tàu lần đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 2010 và được triển khai ở Địa Trung Hải 3 năm sau đó. Còn Yaroslav Mudry là tàu khu trục lớp Neustrashimy do Nga chế tạo, thuộc biên chế của Hạm đội Baltic của Hải quân Nga.


Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Gravely của Mỹ Ảnh: REUTERS

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Gravely của Mỹ Ảnh: REUTERS

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đã có nhiều rắc rối hơn so với những gì được ghi lại trong đoạn video mà Nga công bố.

Theo đó, toàn bộ vụ chạm trán diễn ra trong hơn 1 giờ và trên vùng biển quốc tế. Theo quan chức này, Gravely đang hộ tống tàu Harry S. Truman trong khi tàu khu trục của Nga hoạt động quá gần, làm hạn chế khả năng cơ động của tàu Mỹ.

“Gravely đang hoạt động phía sau Harry S. Truman, tàu Mudry của Nga cố can thiệp vào hoạt động của Harry S. Truman. Gravely cố di chuyển vào giữa Truman và Mudry nhưng tàu Nga bám khá gần, tầm 288 m. Khoảng cách đó không an toàn” – quan chức này nói.

Tàu Yaroslav Mudry của Nga. Ảnh: Wikipedia
Tàu Yaroslav Mudry của Nga. Ảnh: Wikipedia

Vụ việc giữa tàu USS Gravely và Yaroslav Mudry là vụ chạm trán mới nhất giữa Nga và Mỹ. Đầu tháng này, tàu khu trục USS Porter của hải quân Mỹtiến vào biển Đen và vấp phải sự phản đối của Nga.

Hồi đầu tháng 4, một máy bay trinh sát Su-24 của Nga đã áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ khi đó đang hoạt động cách căn cứ hải quân Nga ở biển Baltic khoảng 70 km.