Mỹ đánh mất một siêu tên lửa Hellfire vào tay phiến quân Houthi

Không chỉ bắn hạ máy bay không người lái MQ-9, lực lượng phiến quân Houthi còn thu giữ luôn một tên lửa Hellfire còn gần như nguyên vẹn được máy bay không người lái này mang theo.

Những hình ảnh được cho là tàn tích còn sót lại của chiếc máy bay không người lái MQ-9 vừa bị phiến quân Houthi bắn hạ đã được đăng tải lên mạng internet. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-2

Theo đó, mặc dù phần xác của chiếc máy bay này đã bị phá huỷ gần như hoàn toàn đến mức “không thể nhận ra” thì quả tên lửa không đối đất Hellfire được chiếc MQ-9 mang theo khi bị bắn hạ dường như vẫn còn nguyên vẹn và chưa bị phá huỷ. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-3

Loại tên lửa này có giá 117.000 USD mỗi quả, trọng lượng từ 45 tới 49 kg tuỳ từng phiên bản và mang theo các loại đầu đạn nổ mạnh, nổ mạnh hoặc nổ mạnh chống tăng. Nhiều khả năng phiên bản Hellfire mà Houthi thu giữ được là loại sử dụng đầu đạn HEAT. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-4

Thậm chí từ những mảnh vỡ của chiếc máy bay không người lái này, phiến quân Houthi còn có thể ghi nhận được phiên bản phần mềm 12.0030. Ngoài ra còn có một loạt các thiết bị điện tử được cho là vẫn còn khá nguyên vẹn được phiến quân Houthi thu giữ được. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-5

Nhiều khả năng, các cường quốc quân sự nước ngoài trong đó có Nga hoặc Trung Quốc sẽ sớm tìm đến phiến quân Houthi để mua lại các thiết bị điện tử hiện đại này nhằm ăn cắp công nghệ. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-6

Máy bay không người lái MQ-9 được xem là loại máy bay không người lái có công nghệ tàng hình tiên tiến bậc nhất hiện nay. Loại máy bay này hiện đang được sử dụng trong lực lượng không quân nhiều nước trên thế giới. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-7

Nhiều khả năng, chiếc MQ-9 mà phiến quân Houthi vừa bắn hạ được Không quân Mỹ điều khiển từ căn cứ không quân đặt tại… Florida. Khi điều khiển từ khoảng cách quá xa như vậy, độ trễ của tín hiệu là quá lớn khiến các phi công mặt đất không thể né tránh được trong lúc bị tên lửa của Houthi bắt bám. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-8

Hiện tại, loại máy bay không người lái này đang được sử dụng bởi lực lượng không quân Mỹ, Không quân Italia và Không quân Hoàng gia Anh. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-9

Tính đến thời điểm hiện tại, MQ-9 đã đi vào hoạt động được 18 năm nhưng tới tận ngày nay, vẫn chưa có nhiều loại máy bay không người lái trên thế giới có thể có được khả năng tác chiến tương tự như chiếc UAV này. Nguồn ảnh: QQ.

My danh mat mot sieu ten lua Hellfire vao tay phien quan Houthi-Hinh-10

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, một loạt máy bay không người lái MQ-9 đã bị bắn hạ trên chiến trường Trung Đông, điều này cho thấy loại máy bay không người lái này dường như đã bị “bắt bài” ít nhất là bởi lực lượng phiến quân Houthi. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức