Mỹ đang tìm cách vô hiệu hóa vị thế của Trung Quốc trong khu vực

0
9

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp gỡ Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 5/8/2015 ở Kuala Lumpur. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Phó Giáo sư Đại học Houston Downtown Peter Li, việc Mỹ thúc đẩy liên minh với các đồng minh trong khu vực, tăng cường những mối quan hệ mới với các nước ASEAN và củng cố các mối quan hệ an ninh hiện có nhằm phục vụ mục tiêu chiến lược của Washington là vô hiệu hóa vị thế của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông Peter Li nói: “Đông Á chiếm một vị trí chiến lược trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng chính sách ngoại giao của Mỹ luôn dựa trên sự tính toán quyết liệt lợi ích quốc gia của nước này”.

Ông Li nói thêm, việc thúc đẩy liên minh với các đồng minh trong khu vực, tăng cường những mối quan hệ mới với các nước ASEAN và củng cố các mối quan hệ an ninh hiện có sẽ phục vụ cho mục tiêu chiến lược của Washington là vô hiệu hóa vị thế của Trung Quốc trong khu vực.

Cũng theo vị giáo sư này, trên thực tế các hành động của Hải quân Mỹ trong khu vực đã gửi đi một thông điệp rõ ràng đến các bên liên quan trong tranh chấp là Washington có mâu thuẫn lập trường với Trung Quốc, và việc Mỹ bày tỏ lập trường trong cuộc xung đột ở Biển Đông vừa thúc đẩy vừa làm suy yếu các mục tiêu của Mỹ.

Sự gia tăng căng thẳng trong khu vực sẽ phá hỏng bầu không khí cần thiết cho sự hợp tác Mỹ-Trung trên một loạt vấn đề thiết yếu đối với duy trì hòa bình và ổn định ở châu Á và cả thế giới, như không phổ biến hạt nhân, chống khủng bố, hợp tác an ninh, chống biến đổi khí hậu hay ổn định tài chính quốc tế.

SHARE