Mỹ đang ngăn chặn thành công nguồn kinh tài dầu khí của Iran

Hoa Kỳ đã loại bỏ giá trị gần 2,7 triệu thùng dầu Iran khỏi các thị trường toàn cầu do quyết định của Washington về việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các giao dịch mua dầu thô Iran, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm 20/8/2019, theo hãng tin Reuters từ Washington.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Pompeo nói rằng chính phủ Hoa Kỳ tự tin rằng nước này có thể tiếp tục với chiến lược của mình.

Hoa Kỳ đã xem xét lại các lệnh trừng phạt đối với Iran vào tháng 11/2018, sau khi rút khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và sáu cường quốc thế giới.

Chúng ta đã thành công trong việc lấy gần 2,7 triệu thùng dầu thô ra khỏi thị trường, từ chối nguồn kinh tài mà Iran tạo ra nhằm hậu thuẫn chiến dịch khủng bố của họ trên khắp thế giớiNgoại trưởng Mike Pompeo

Iran đã xuất khẩu khoảng 100.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng 7, theo một nguồn tin trong ngành theo dõi các dòng chảy và dữ liệu từ Refinitiv Eikon cho hãng tin Anh hay. Nếu khí ngưng tụ, một loại dầu nhẹ, được bao gồm, các lô hàng sẽ có số lượng khoảng 120.000 thùng mỗi ngày.

“Chúng ta đã thành công trong việc lấy gần 2,7 triệu thùng dầu thô ra khỏi thị trường, từ chối nguồn kinh tài mà Iran tạo ra nhằm hậu thuẫn chiến dịch khủng bố của họ trên khắp thế giới trong khi chúng ta đã giữ được cho các thị trường dầu được cung cấp đầy đủ”, ông Pompeo nói.

Mỹ - Iran
Mỹ hy vọng gây khó khăn cho Iran về mặt kinh tế và từ đó tạo thêm các áp lực

“Tôi tự tin rằng chúng ta có thể tiếp tục làm được điều đó”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

OPEC vào tháng 7/2019 đã gia hạn hiệp ước cho đến tháng 3/2020 để tránh tích tụ hàng tồn kho khi nhu cầu trên toàn thế giới được thấy đang suy yếu.

Tuy nhiên, bất chấp các hành động của OPEC cùng với lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Venezuela, giá dầu thô quốc tế Brent vẫn tương đối yếu, giảm vào hôm thứ Ba xuống còn 59 đôla một thùng từ mức cao năm 2019 là 75 đôla, do áp lực từ những lo ngại về nhu cầu chậm lại.

Mức độ chính xác của sản lượng xuất khẩu dầu của Iran đã trở nên khó đánh giá hơn kể từ khi các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ áp dụng trở lại vào tháng 11/2018, có nghĩa là rơi vào ước tính phạm vi, mức độ chứ không phải là có một con số chính xác dứt khoát, vẫn theo hãng tin Anh.

Theo BBC