Mỹ đang khiến Ukraine kiệt quệ

0
4

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Obama. 

Nhận định trên do nhà tài phiệt Ukraine Dmitri Firtash đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Bloomberg

“Tôi rất không hài lòng khi người Mỹ đang điều khiển Ukraine. Ukraine không phải là dự án thành công của Mỹ và Mỹ đã không giải quyết được các nhiệm vụ đặt ra ở Ukraine.

Thay vì áp dụng một giải pháp nào đó giúp Ukraine, Mỹ lại biến Ukraine thành “bãi chiến trường” và hủy hoại mọi thứ ở đất nước này. Mỹ hủy hoại Ukraine cả về kinh tế, cả về chính trị và biến đất nước xinh đẹp này trở nên nghèo đói”- Dmitri Firtash nhấn mạnh.

Theo nhà tài phiệt này, Mỹ cần phải hiểu rằng “Ukraine phải do người Ukraine điều hành chứ không phải nằm dưới sự điều khiển từ bên ngoài”.

“Chính phủ hiện nay ở Ukraine đang thực sự bị “phá sản về chính trị”. Đây là điều không cần phải tranh cãi. Người dân Ukraine không thể trông chờ bất cứ điều gì từ chính phủ bù nhìn này.

Trong vòng 2 năm qua, chính phủ bù nhìn này đã đưa đất nước Ukraine đến thảm họa thực sự. Giới cầm quyền Ukraine không có chính kiến và không thể đưa ra các quyết định hợp lý”- Dmitri Firtash bổ sung.

Trước đó, Dmitri Firtash cũng đã tuyên bố rằng chính sách của Mỹ ở Ukraine không mang đến bất cứ kết quả nào.

Theo các phương tiện truyền thông, Dmitri Firtash đang đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất Ukraine với khối tài sản khoảng 3 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Dmitri Firtash có được là nhờ thu nhập từ nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine và sang các nước Trung Âu.

Trong tháng 3/2015, Dmitri Firtash đã bị cảnh sát Áo bắt giữ ở Thủ đô Vienna theo đề xuất của cơ quan an ninh Mỹ (FBI). Tại tòa án, nhà tài phiệt này bị cáo buộc tội danh đã thành lập “nhóm tội phạm và mua chuộc chính quyền Ấn Độ nhằm đảm bảo cho công ty của mình được tham gia vào dự án thăm dò các mỏ titan”.

Đến ngày 21/3/2015, Dmitri Firtash được trả tự do sau khi đóng 125 triệu Euro tiền bảo lãnh và không được đi khỏi nơi cư trú.

Đến ngày 30/4/2015, tòa án Vienna từ chối dẫn độ Dmitri Firtash sang Mỹ. Các luật sư của Dmitri Firtash cũng tuyên bố rằng, toàn án hình sự của Vienna đã cho phép Dmitri Firtash quay trở lại Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.