Mỹ : Đảng Cộng Hòa công bố dự luật về bảo hiểm y tế

Biểu tình trước điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Mỹ, Washington DC, phản đối đảng Cộng Hòa bãi bỏ luật Obamacare, ngày 21/06/2017.Reuters

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa Mỹ, trong ngày hôm nay, 22/06/2017, công bố dự luật bảo hiểm y tế thay thế cho luật bảo hiểm dưới thời tổng thống Barack Obama, được gọi là Obamacare.

Sau thất bại của dự luật đầu tiên, lần này, các nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã giữ kín việc thảo luận và soạn thảo văn bản. Phương pháp làm việc này gây nghi ngờ ngay trong hàng ngũ các thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa.

Từ Washington, thông tín viên Anne Marie Capomaccio tường trình :

« Đây là công việc được giữ bí mật nhất ở Washington. Nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa đã than phiền như vậy vì họ bị gạt ra bên ngoài các cuộc thương lượng thay thế Obamacare.

Đó là vì đảng Tea Party, một đồng minh khách quan của những dân biểu ôn hòa, đã làm cho dự luật trước đây không được thông qua. Phe cực hữu muốn xóa bỏ hoàn toàn Obamacare và giảm các khoản bảo hiểm cho những người nghèo khó nhất vì quá tốn kém. Ngược lại, những dân biểu có xu hướng trung dung thì muốn giữ lại và duy trì các thành quả của Obamacare, bởi vì nhiều cử tri của họ, lần đầu tiên trong đời, đã có được những phương tiện chăm sóc sức khỏe.

Chiến lược thảo luận và soạn thảo « tuyệt đối bí mật » sẽ đi kèm với quy trình thông qua nhanh chóng. Như vậy, việc thảo luận dự luật sẽ rút ngắn. Chiến thuật này có lợi thế là gây bất ngờ. Nhà Trắng hy vọng là các nghị sĩ sẽ chỉ đọc dự luật sau khi đã bỏ phiếu thông qua. Thế nhưng, phe Cộng Hòa chỉ hơn có hai phiếu. Do vậy, nguy cơ thất bại trong việc bỏ phiếu thông qua dự luật để thực hiện lời hứa tranh cử mang tính biểu tượng này là có thật.

Phe Dân Chủ thì tố cáo việc chấm dứt áp dụng kế hoạch hóa gia đình và cho rằng chế độ bảo hiểm y tế chỉ dành cho những người giầu nhất. Do chỉ là thiểu số tại nghị viện, phe Dân Chủ đành bất lực ».

RFA

SHARE