Mỹ: Đảng Cộng hòa coi hủy bỏ Obamacare là ưu tiên hàng đầu

0
9

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 4/1, trong một động thái nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống xã hội nước Mỹ, giới chính khách Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội nước này thông báo họ đang lên kế hoạch đệ trình Tổng thống đắc cử Donald Trump một dự luật nhằm xóa bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare) do Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama triển khai từ năm 2010.

Kế hoạch trên được Chủ tịch tương lai của Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ Diane Black bảo trợ và thúc đẩy. Sau cuộc gặp ngày 4/1 với bà Diane Black và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Markwayne Mullin cho hay ông Pence khẳng định Chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang chuẩn bị sẵn các hành động hành pháp nhằm loại bỏ chương trình Obamacare ngay sau khi nhậm chức ngày 20/1 tới, song từ chối cung cấp chi tiết.

Ông Pence nêu rõ: “Chúng tôi đang chuẩn bị một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm đảm bảo quá trình chuẩn giao trong trật tự được diễn ra, trong khi Quốc hội cũng đang thảo luận về những biện pháp thay thế hoặc loại bỏ Obamacare.” Hạ nghị sỹ Chris Collins cho biết thêm một trong những quyết định hành pháp đầu tiên của Tổng thống Trump sau khi ông tiếp quản Nhà Trắng là liên quan tới Obamacare.

Cùng ngày, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của phe Dân chủ, các Thượng nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cũng tiến hành bỏ phiếu để cho phép mở cuộc tranh luận về một nghị quyết nhằm bãi bỏ Obamacare. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Chủ trương xóa bỏ Obamacare của phe Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Trump là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong chiến dịch bầu cử vừa qua tại Mỹ. Các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, việc hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn./.