Mỹ đang có kế hoạch lập “chuỗi P-3” nhằm giám sát hoạt động Trung Quốc

0
2

Mỹ đang có kế hoạch thiết lập một chuỗi các căn cứ quân sự với máy bay hải giám P-3 Orion để giám sát các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, Wantchinatimes cho biết.

Các nước hiện tại có P-3 Orion bao gồm Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Đài Loan, và Việt Nam dự kiến ​​sẽ vào nhóm nước này trong tương lai.

Hải quân Mỹ cũng có một hạm đội lớn với các máy bay P-3 trên toàn thế giới, mặc dù chúng đang dần được thay thế bằng P-8A Poseidon.

Với nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm, P-3 được trang bị rất nhiều thiết bị trinh sát hiện đại như sonar DIFAR, thiết bị phát hiện điểm từ trường bất thường (MAD)… Các thông tin thu thập được sẽ được chuyển đến máy tính trung tâm, từ đó sẽ phân tích, lưu trữ, gửi đến các cấp chỉ huy hay vận hành tự động các vũ khí trên máy bay.

Chính phủ Úc vừa thông báo sẽ xem xét hợp tác với Mỹ để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi căng thẳng đã leo thang qua các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc ở vùng đảo tranh chấp, cho đến nay, hơn 2.000 mẫu Anh đất đã được bổ sung vào các đảo và đá ngầm hiện có.

Dựa trên báo cáo từ The Australian, người ta tin rằng Canberra hiện đang đánh giá các lựa chọn của mình ở Biển Đông, với các tùy chọn có khả năng nhất là việc triển khai máy bay P-3 từ sân bay Butterworth ở Malaysia.

Washington cũng có kế hoạch thành lập một “chuỗi P-3″ bao gồm quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Đài Loan… Mục đích của việc kết nối những căn cứ P-3 Orion với giám sát hải quân Trung Quốc tại vùng Biển Đông.

Vai trò tham gia biển Đông của Úc không chỉ giới hạn với máy bay săn ngầm P-3 Orion, nước này còn có sáu tàu ngầm Collins-class thông thường, bốn tàu khu trục Adelaide-class, tám tàu ​​khu trục Anzac-class, tám tàu ​​đổ… Úc hiện cũng đang đàm phán với Nhật Bản để mua tàu ngầm Soryu-class.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng Mỹ đang sử dụng các nước không có lợi ích trực tiếp ở Biển Đông như Úc để cân bằng lực lượng và gia tăng áp lực an ninh với Trung Quốc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong một thông tin có liên quan,Reuters trích dẫn báo cáo Lầu Năm Góc cho biết, trong cuộc họp với Tướng Phạm Trường Long vừa qua, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Carter một lần nữa nêu quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông. Mỹ kêu gọi Trung Quốc và tất cả các bên tuyên bố chủ quyền chồng lấn dừng cải tạo đất và quân sự hóa vùng tranh chấp, theo đuổi một giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE