Mỹ đã sẵn sàng “dập” lửa ở Biển Đông

0
7

Hải quân Mỹ sẵn sàng đối phó với những sự cố bất ngờ đe dọa an ninh trên Biển Đông

Phát biểu với báo giới tại Manila ngày 17/7, ông Swiff – người vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vào tháng 5 vừa qua, Hải quân Mỹ có thể triển khai nhiều hơn 4 tàu chiến như đã cam kết với khu vực. Đô đốc Swiff cũng tiết lộ rằng ông “rất quan tâm” tới việc mở rộng tập các cuộc diễn tập quân sự thường niên giữa Hải quân Mỹ với từng hoặc một số đồng minh thành một liên minh đa quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản.

Khi được hỏi quân đội Mỹ có bao nhiêu nguồn lực đã sẵn sàng để cống hiến cho Biển Đông, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương trả lời rằng, ông hiểu sự quan tâm của các đồng minh của Mỹ với cam kết lâu dài và ý định của Hạm đội Thái Bình Dương.

“Tôi rất hài lòng với những nguồn lực mà tôi đang có với tư cách là Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Chúng tôi sẵn sàng và đã chuẩn bị đối phó với các sự cố bất ngờ mà Tổng thống cho là cần thiết”, ông Swiff nói thêm.

Và cũng như nhiều lãnh đạo cấp cao của Mỹ, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nhấn mạnh rằng, Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nhưng Washington sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở các vùng biển tranh chấp và những nơi khác.

Về các dự án bồi đắp, đảo hóa phi pháp mà Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông, Đô đốc Swiff cho biết, hiện vẫn chưa rõ Bắc Kinh dự định làm gì với những hòn đảo nhân tạo này nhưng rõ ràng chúng vẫn nằm trong khu vực có tranh chấp. Ông Swiff cũng khẳng định là đảo nhân tạo của Trung Quốc không thể làm cản trở các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực này.