Mỹ đã mất bao nhiêu xe tăng M48 trên chiến trường Việt Nam?

M48 Patton được coi là loại xe tăng tốt nhất mà Mỹ đã từng sử dụng trong Chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên trong toàn cuộc chiến, đã có rất nhiều xe tăng M48 bị quân giải phóng tiêu diệt trên chiến trường.

Xe tăng M48 Patton là loại xe tăng được coi là thành công nhất trong Chiến tranh Việt Nam và cực kỳ phù hợp với chiến trường này. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-2

Chính vì lẽ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng một số lượng lớn xe tăng M48 trên chiến trường Việt Nam và bản thân Mỹ cũng đã sử dụng M48 Patton tại đây ngay từ những ngày đầu tiên. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-3

Kèm theo đó là một số lượng lớn lên tới 379 chiếc xe tăng M48 được Mỹ viện trợ cho quân đội Sài Gòn trong thời gian từ năm 1971 tới năm 1974 theo dạng hàng hoá viện trợ quân sự. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-4

Theo thống kê của Mỹ, có tới 123 chiếc M48 của quân đội nước này đã bị phá huỷ hoàn toàn trong cuộc chiến và được đánh dâu “không thể sửa chữa”. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-5

Trong khi đó, Mỹ tính luôn cả 379 chiếc M48 viện trợ cho quân đội Sài Gòn vào danh sách tổn thất và kết luận là có khoảng hơn 500 chiếc xe tăng M48 đã bị tiêu diệt hoàn toàn trên chiến trường Việt Nam. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-6

Mặc dù vậy thống kê này của Mỹ là thiếu chính xác và không có căn cứ vì trong số các xe tăng của Mỹ được quân đội Sài Gòn sử dụng, phía ta đã thu giữ làm chiến lợi phẩm được một số lượng khá lớn và thậm chí sau này ta còn sử dụng M48 Patton trên chiến trường Campuchia. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-7

Mặc dù được coi là phù hợp với chiến trường Việt Nam đặc biệt là khả năng sống sót trước hoả lực chống tăng của bộ binh quân giải phóng, tuy nhiên bản thân M48 Patton lại gặp rất nhiều vấn đề khi tham chiến tại đây. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-8

Một trong những khó khăn nhất của xe tăng M48 Patton khi tác chiến ở Việt Nam đó là vấn đề chiến thuật. Kiểu đánh du kích của Việt Nam khiến cho toàn bộ chiến thuật xe tăng của Mỹ xây dựng trước đó gần như phá sản. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-9

Bản thân quân đội Mỹ cũng rất khó khăn để đưa M48 Patton vào chiến trường khi phần lớn các cuộc hành quân, càn quét được Mỹ tiến hành ở miền Nam Việt Nam đều nằm ở những nơi đồng không mông quạnh, hoàn toàn không có đường bộ tiếp cận và binh lính phải được không vận tới chiến trường. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-10

Ngoài ra, việc quân giải phóng sớm được trang bị hoả lực chống tăng loại 9M14M Malyutka có khả năng tiêu diệt M48 Patton chỉ bằng một phát bắn cũng khiến các kíp lái xe tăng của Mỹ ”hồn bay phách tán” không dám quá hung hăng trên chiến trường. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-11

Tới khi Mỹ chuẩn bị rút lui khỏi Việt Nam, một số lượng lớn xe tăng M48 Patton đã được quân đội nước này chuyển nhượng lại cho quân đội Sài Gòn để đỡ được chi phí vận chuyển về nước. Một loạt các xe tăng M48 sau đó cũng được Mỹ vận chuyển vượt Thái Bình Dương tới miền nam Việt Nam để viện trợ cho lực lượng bù nhìn do mình dựng lên. Nguồn ảnh: Pinterest.

My da mat bao nhieu xe tang M48 tren chien truong Viet Nam?-Hinh-12

Dù có thiệt hại khá lớn khi được sử dụng bởi Mỹ và đồng minh ở miền Nam Việt Nam, tuy nhiên có thể khẳng định M48 Patton là loại xe tăng tốt, sai lầm duy nhất của Mỹ khi sử dụng loại xe tăng này ở Việt Nam là sai lầm chiến thuật – thứ đã được ta khắc phục và sử dụng hiệu quả xe tăng M48 Patton khi tác chiến ở biên giới Tây Nam sau này dù với số lượng không nhiều. Nguồn ảnh: Pinterest.
Theo Kiến Thức