Mỹ: D.Trump đe dọa không thừa nhận nguyên tắc một nước Trung Hoa

0
10
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tại Baton Rouge, ngày 09/12/2016DON EMMERT / AFP

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ Fox News, ngày hôm qua, 11/12/2016, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã không ngần ngại nêu vấn đề tại sao phải thừa nhận nguyên tắc « một nước Trung Hoa », để biện luận cho việc ông đã có cuộc điện đàm với tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn.

Theo ông Trump, Trung Quốc đã không hợp tác một cách thỏa đáng với Hoa Kỳ, vậy tại sao Washington phải tôn trọng những yêu sách của Bắc Kinh. Ông nói :

« Tôi rất hiểu chính sách một nước Trung Hoa, nhưng tôi không biết phải chăng chúng ta cảm thấy bị ràng buộc bởi chính sách này, trừ phi chúng ta có sự trao đổi với Trung Quốc trên các hồ sơ khác, ví dụ như thương mại.

Trung Quốc đã gây khó khăn cho chúng ta như phá giá đồng tiền quốc gia, đánh thuế đối với hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc trong khi chúng ta lại không đánh thuế hàng hóa của Trung Quốc, xây dựng một pháo đài khổng lồ ở Biển Đông (mà lẽ ra họ không được làm như vậy).

Và nói thẳng ra, họ chẳng giúp gì chúng ta trong hồ sơ Bắc Triều Tiên. Chế độ Bình Nhưỡng lại có vũ khí hạt nhân. Trung Quốc có thể giải quyết được vấn đề này, nhưng họ không hề giúp chúng ta. Do vậy, tôi không muốn Trung Quốc chỉ đạo các hành động của tôi ».

Ngay lập tức, hôm nay, Bắc Kinh đã lên tiếng « rất quan ngại » về tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump. Theo AFP, trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang), cảnh báo, nếu Washington không tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Hoa », thì quan hệ Trung-Mỹ sẽ không thể phát triển lành mạnh, đều đặn, và không thể có hợp tác song phương trong những lĩnh vực quan trọng.

Từ gần 40 năm qua, Hoa Kỳ cam kết tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Hoa », và Bắc Kinh coi đây là một trong những lợi ích cối lõi của Trung Quốc.

Đại diện bộ Ngoại Giao Trung Quốc nhấn mạnh, « vấn đề Đài Loan liên quan chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung quốc. Vấn đề này liên quan đến những lợi ích cơ bản của Trung Quốc. Việc tôn trọng nguyên tắc một nước Trung Quốc là nền tảng của sự phát triển quan hệ Mỹ-Trung ».

RFI

SHARE