Mỹ cuống cuồng tìm cách thay thế chuyên cơ tổng thống

0
10

Chiếc chuyên cơ tổng thống Không lực 1 (Air Force One) sắp cán mốc 30 tuổi vào năm tới. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, những chiếc Không lực 1 (vốn được cải tiến từ máy bay Boeing) có tuổi thọ khoảng 30 năm và sẽ cán mốc này vào năm 2017.

“Thách thức thực sự ở đây là chúng tôi phải mua những chiếc chuyên cơ mới hơn cho tổng thống để vượt qua hiện trạng những chiếc máy bay già cỗi phải bay mỗi ngày này” – Kevin W. Buckley, quan chức thuộc Trung tâm quản lý vòng đời khí tài Không quân Mỹ, nói.

Theo ông Buckley, việc duy trì hoạt động của những chiếc máy bay già cỗi này tốn rất nhiều chi phí và sức lực.

Ông Buckley đang lên kế hoạch thay thế những chiếc Không lực 1 bằng hai hoặc ba chiếc Boeing 747-8 vào năm 2024. Những chiếc Boeing này có kích thước lớn hơn nhưng tiết kiệm nhiên liệu nhiều hơn so với những chiếc chuyên cơ tổng thống mà Nhà Trắng đang dùng.

Ngay cả khi được thay thế, các Không lực 1 hiện nay cũng phải hoạt động qua tuổi 35. Ông Buckley cho biết, Không quân Mỹ có thể sử dụng các máy bay chiến đấu qua mốc 30 năm nhưng họ không thể “làm liều” với chuyên cơ tổng thống.

“Chúng tôi bấm bụng chịu đựng sử dụng máy bay cũ trong Không quân Mỹ. Nhưng chúng tôi không thể làm như vậy với chuyên cơ tổng thống. Không lực 1 cần 100% độ tin cậy” – ông Buckley nói.

“Không lực 1 không chỉ để đưa tổng thống từ nơi A đến nơi B. Đó còn là tất cả mọi thứ tổng thống cần để có thể tực hiện sứ mệnh lãnh đạo của mình ngay trên máy bay. Tổng thống có thể thực hiện tất cả công việc trên Không lực 1 dù là ở vai trò tổng tư lệnh hay người đứng đầu nhà nước” – ông Buckley nói thêm.

Mỗi chiếc Boeing 747-8 có giá khoảng 370 triệu USD. Số tiền này chưa bao gồm chi phí nâng cấp như hệ thống liên lạc, thiết bị phòng thủ tên lửa. Không quân Mỹ đã dự thảo ngân sách 1,65 tỉ USD cho chuyên cơ mới trong thời gian từ 2015-2019.

Khi những chiếc Không lực 1 hiện tại “hết hạn sử dụng”, chúng có khả năng sẽ được đưa vào Viện bảo tàng quốc gia của Không quân Mỹ tại căn cứ không quân Wright-Patterson.