Mỹ cùng đồng minh kêu gọi Liên Hợp Quốc trừng phạt Iran

0
7

Bức thư được đại diện Mỹ gửi đến Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) thay mặt cho bốn quốc gia là Mỹ, Anh , Pháp, Đức, cho rằng cần phải trừng phạt Iran vì vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây.

Theo Mỹ và đồng minh, các tên lửa đạn đạo được Iran phóng đi lần này “vốn có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân”, vì vậy nó vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ.

“Chúng tôi tin tưởng rằng thông tin này sẽ giúp HĐBA thực hiện trách nhiệm của mình để điều tra và có hành động thích hợp nhằm đáp trả lại hành vi vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ”, nội dung bức thư được Reuters đăng tải.

Năm 2010, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết 1929 cấm Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo và nghị quyết này vẫn còn hiệu lực ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân ngày 14.7 chính thức có hiệu lực.

Theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua hồi tháng 7, Iran không được thực hiện bất kỳ vụ phóng tên lửa đạn đạo được thiết kế có thể mang đầu đạn hạt nhân trong vòng 8 năm.

Tuy nhiên, tại thời điểm nghị quyết trên được soạn thảo, một quan chức Mỹ gọi là quy định này là vô nghĩa và nói rằng Mỹ sẽ phủ quyết bất kỳ điều gì cho phép Iran thúc đẩy các chương trình tên lửa đạn đạo.

Về phía Iran, nước này tuyên bố vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa của mình là bình thường và vũ khí này Iran phát triển chỉ để tự vệ chứ không nhắm mục tiêu cụ thể nào cả.

Ngay sau khi Iran thử tên lửa hôm 11.10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh Washington sẽ “có phản ứng thích đáng” tại Liên Hợp Quốc nếu như vụ thử nghiệm của Iran vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

“Về phần mình, chúng tôi tự tin vào khả năng bảo vệ quốc gia và các đồng minh trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực để tăng khả năng bảo vệ họ trước những mối đe dọa từ Iran”, ông Kirby nói.

(theo Reuters)