Mỹ công bố ưu tiên chi tiêu quốc phòng: chống Nga và Trung Quốc

0
13

Lầu Năm Góc sẽ công bố tài khoán ngân sách quốc phòng trong tuần này, trong đó trọng tâm là tiếp tục chi tiêu cho việc nghiên cứu các vũ khí tiên tiến, tái tập trung một phần ngân sách ứng phó với công nghệ quân sự của Nga và Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton B. Carter sẽ xem đề xuất ngân sách tài khoản 2017 của Lầu Năm Góc, nhấn mạnh đến sự trỗi dậy quân sự của Nga và Trung, cũng như sự đe dọa của nhóm Nhà nước hồi giáo cực đoan.

Điều này cho thấy, Washington đang lo ngại không chỉ đối với các mối đe dọa hậu 2001, mà còn là Trung – Nga, đặc biệt là Nga, trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự ở Ukraina và Syria.

Nếu được chấp thuận, ngân sách quốc phòng sẽ tăng 4 lần, để tạo sự hiện diện của Mỹ tại Châu Âu, liên quan đến cái gọi là “Sáng kiến Âu châu” nhằm mở rộng khí tài quân sự đặt tại khu vực này, huấn luyện và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự cho đồng minh.

Sự hiện diện này được cho là kết quả từ sự yêu cầu của châu Âu, do đó, nó không phải là “sự khiêu khích hay leo thang quân sự”, mà đó là kết quả của phản ứng lâu dài của Mỹ đối với Nga, theo một quan chức quốc phòng cho hay.

Ngân sách nhằm chống lại Nga – Trung không chỉ tập trung trong các lĩnh vực quân sự truyền thống, mà còn cả không gian mạng.

Theo kế hoạch chi tiêu mới, Lầu Năm Góc sẽ dành 71.4 tỷ USD vào việc nghiên cứu và phát triển khí tài mới trong năm 2017, tăng khoảng 1,3 tỷ USD. Cụ thể là máy bay không người lái, hệ thống vũ khí siêu thanh cho Hải quân.

Chính quyền Obama đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc, khi nước này xây dựng lực lượng hải quân theo hướng mạnh về vũ khí, tinh nhuệ về lực lượng như là cách để đáp ứng tham vọng về chủ quyền Biển Đông.

Ngân sách cũng dành 1/3 chi tiêu cho công cuộc chống Nhà nước Hồi giáo, đi kèm theo đó là 1,8 tỷ USD cho 45.000 bom thông minh và tên lửa dẫn đường laser cho các hoạt động quốc phòng đặc biệt. 7 tỷ USD cho tăng cường năng lực phòng vệ mạng các cơ sở hạ tầng của chính phủ.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE