Mỹ công bố gói viện trợ quân sự 2,5 tỷ USD cho Ukraine

79

Gói viện trợ mới nhất nâng tổng mức hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát lên tới 26,7 tỷ USD.

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 2,5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có xe bọc thép cùng vũ khí và đạn.

Theo thông báo ngày 19/1 của Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới nhất bao gồm 59 xe thiết giáp Bradley, 90 xe thiết giáp Stryker, hệ thống phòng không Avenger, các loại vũ khí lớn và nhỏ. Gói viện trợ mới không bao gồm xe tăng chiến đấu như yêu cầu của Ukraine.

“59 chiếc Bradley IFV có trong gói này, cùng 50 chiếc Bradley đã cam kết trước đó vào ngày 6/1 và 90 chiếc Stryker APC sẽ cung cấp cho Ukraine hai lữ đoàn có xe bọc thép”, thông báo của Lầu Năm Góc cho hay.

50 chiếc Bradley ban đầu được bao gồm trong gói trị giá hơn 3 tỷ USD mà Lầu Năm Góc công bố tuần trước.

Xe thiết giáp Bradley

Gói viện trợ mới nhất nâng tổng mức viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine từ khi chiến sự bùng phát lên tới 26,7 tỷ USD.

Thiết giáp Stryker không có giáp dày như xe tăng, song mẫu xe chiến đấu bộ binh 8 bánh này có khả năng hoạt động tốt trong tuyết, bùn và cát. Stryker được đánh giá mang tính cân bằng giữa xe tăng và thiết giáp chở quân, có thể chở theo 9 binh sĩ, trong khi Bradley có thể chở được 6 người.

Quân đội Mỹ sử dụng mẫu thiết giáp Stryker từ năm 2002 tới nay, với giá khoảng 4,9 triệu USD mỗi chiếc. Thiết giáp Stryker được trang bị pháo 30 mm, 40 mm hoặc 105 mm tùy biến thể, ngoài ra có súng 12,7 mm và 7,62 mm. Stryker có thể đạt tốc độ tối đa 97 km/h với tầm hoạt động khoảng 500 km.

Trong khi đó, thiết giáp Bradley được trang bị pháo 25 mm, tên lửa chống tăng và có tầm hoạt động 480 km.

Đại diện của khoảng 50 quốc gia, trong đó có toàn bộ 30 thành viên NATO, sẽ họp tại căn cứ Ramstein, Đức trong ngày 20/1 để thảo luận về hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Trước cuộc họp, Đức, Anh tuyên bố sẽ gửi 600 tên lửa Brimstone, Đan Mạch cam kết chuyển 19 khẩu lựu pháo Caesar do Pháp sản xuất và Thụy Điển sẽ chuyển hệ thống pháo Archer, loại lựu pháo di động hiện đại Ukraine yêu cầu nhiều tháng qua, cho Kiev.