Mỹ công bố Chiến lược Quân sự mới chú trọng khu vực Thái Bình Dương

0
8

Chiến lược này cũng tập trung nhấn mạnh những quan niệm “cổ hủ” về một “mối đe dọa Nga” với hòa bình thế giới.

“Hoa Kỳ là quốc gia mạnh nhất thế giới, được hưởng những ưu thế duy nhất về công nghệ, năng lượng, liên minh và quan hệ đối tác, nhân khẩu học. Tuy nhiên, những lợi thế này đang bị thách thức”, Chiến lược Quân sự Quốc gia mà Mỹ mới công bố đề cập.

Chiến lược của Lầu Năm Góc dường như đang chuyển dần từ chỗ tập trung vào những phần tử cực đoan sang các “nhà nước đối thủ truyền thống”, trong đó cũng bao gồm cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Những lo ngại về mất dần ảnh hưởng ở Thái Bình Dương đã khiến Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, và các quốc gia Đông Nam Á khác. Nhưng đứng đầu danh sách đối thủ truyền thống từ Chiến tranh Lạnh của Mỹ là Nga, theo báo Sputnik.

Trước hết, Washington tiếp tục khẳng định tuyên bố vô căn cứ về sự tham gia của Mátxcơva trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

“Các hành động quân sự của Nga đang trực tiếp phá hoại an ninh khu vực và thông qua các lực lượng ủy nhiệm”, báo cáo của Mỹ cho hay song không đề cập đối tượng cụ thể.

Sau đó, báo cáo tiếp tục cáo buộc Nga đe dọa Thỏa thuận Lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

Chiến lược Quân sự mới của Lầu Năm Góc cũng nhận định về các mối đe dọa hết sức quan trọng chống lại NATO.

Báo Sputnik của Nga cho hay, trong khi Washington tiếp tục thổi phồng chuyện thần thoại về sự xâm lược của Nga, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO vẫn gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự dọc biên giới của Nga.

Đầu tuần này, chính quyền Obama đã ký các kế hoạch triển khai xe tăng và các pháo hạng nặng đến 6 nước Đông Âu, mà Chánh Văn phòng chính quyền Tổng thống Nga Sergei Ivanov cho rằng, những đề xuất như vậy là vô nghĩa.