Mỹ coi Triều Tiên là ‘mối lo lắng hàng đầu về rửa tiền’

0
11

Bộ Tài chính Mỹ hôm qua thông báo các bước đi mới mà cơ quan này chuẩn bị tiến hành để “cô lập hơn nữa Triều Tiên”, theo CNN.

Giới chức Bộ Tài chính muốn cấm ngân hàng Mỹ hợp tác làm ăn với các tổ chức tài chính Triều Tiên. Để thực hiện điều đó, họ xác định Triều Tiên là “một mối lo lắng hàng đầu về hoạt động rửa tiền”, dựa trên Đạo luật Patriot.

Những ngân hàng Mỹ được yêu cầu thực hiện biện pháp chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo các ngân hàng Triều Tiên không thể tiếp cận.

Trong một thông cáo, Bộ Tài chính chỉ ra rằng, không như hầu hết các ngân hàng khác, hoạt động của những tổ chức tài chính Triều Tiên thường thiếu vắng sự giám sát từ quốc tế. Vì thế, họ có thể dễ dàng chuyển tiền cho những mục đích bất hợp pháp.

Ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách khủng bố và tình báo tài chính, cũng khẳng định Mỹ cùng các đối tác quốc tế “nắm rất rõ về mối đe dọa nghiêm trọng mà Triều Tiên gây ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu”.

Quyết định trên xuất phát từ một đạo luật được quốc hội và Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua hồi tháng hai, chỉ đạo Bộ Tài chính xử lý những hoạt động rửa tiền từ Triều Tiên.

Theo Vnexpress