Mỹ có thêm 160,000 việc làm, thất nghiệp giữ nguyên 5%

0
7

(Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Giới chủ nhân ở Mỹ đã bớt nhận thêm người trong Tháng Tư, chỉ tạo thêm 160,000 việc làm, con số thấp nhất từ bảy tháng nay. Mức thất nghiệp tiếp tục duy trì ở 5%, coi như không đổi từ mùa Thu năm ngoái tới nay.

Số công việc làm mới đã giảm xuống so với con số trung bình của ba tháng qua là 200,000.

Nhưng dù vậy, con số này vẫn đủ để giảm mức thất nghiệp trên toàn quốc.

Con số những người được coi là không ở trong lực lượng lao động, do nghỉ hưu hay không tích cực đi kiếm việc làm, đã tăng thêm 562,000 trong Tháng Tư, lên tới tổng cộng hơn 94 triệu.

Sự giảm sút về số việc làm mới có thể tạo thêm lo ngại là tình trạng trì trệ kinh tế ở Mỹ đã khiến một số doanh nghiệp không muốn nhận thêm người.

Mức phát triển kinh tế đã chỉ ở mức 1% từ Tháng Mười năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có một số chỉ dấu đáng khích lệ như mức lương của công nhân có phần tăng lên.

Mức lương giờ trung bình tăng 2.5% trong Tháng Tư so với một năm trước đó, hơn mức 2% hàng năm đã thấy trong sáu năm qua.

Con số người lớn đang làm việc hay đang tích cực kiếm việc đã giảm trong tháng qua sau bốn tháng gia tăng.

Sự gia tăng đó được coi là chỉ dấu tích cực vì cho thấy có thêm nhiều người lạc quan về tình hình kinh tế nên đi kiếm việc làm trở lại.

Mức độ yếu kém của phát triển kinh tế Mỹ cũng như ở ngoại quốc đã khiến gây ra sự chao đảo trong thị trường tài chánh và gây khó khăn cho nỗ lực của Ngân Hàng Trung Ương Mỹ để từ từ tăng lãi suất.

Sự giảm sút trong số công việc mới có thể khiến Fed không tiến hành việc tăng lãi suất như đã định cho năm nay.

Con số việc mới trong Tháng Ba và Tháng Hai cũng đã được điều chỉnh, xuống mức thấp hơn khoảng 19,000 việc làm so với các con số đưa ra trước đó

:NV:

SHARE