Mỹ có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân tới châu Á

0
4

Một cuộc thử nghiệm hệ thống THAAD (Ảnh: Stripes)

BBC dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc cho hay Mỹ sẽ trợ giúp Hàn Quốc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa càng sớm càng tốt.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói họ sẽ sớm bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gần biên giới Triều Tiên. Họ nói rằng lá chắn này sẽ giúp Hàn Quốc chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2.

“Chúng tôi muốn chứng kiến động thái này diễn ra càng sớm càng tốt”, hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook.

Một quan chức quốc phòng khác nói hệ thống sẽ được triển khai trong vòng 2 tuần sau khi được phê chuẩn. “Chúng tôi hiện đang bắt đầu các cuộc thảo luận và sẽ thảo luận với phía Hàn Quốc trong những ngày tới và chúng tôi cho rằng động thái này sẽ chuyển sang một giai đoạn khẩn trương”, quan chức giấu tên này nói.

Triều Tiên cho biết nước này đã đưa một vệ tinh vào quỹ đạo hôm Chủ nhật, nhưng Mỹ và các đồng minh xem vụ phóng là vỏ bọc cho sự phát triển công nghệ tên lửa đạo đạo mà Bình Nhưỡng có thể sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân.

Mỹ đã tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản, từ lâu đã lo ngại về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, trước đó cho biết nước này đang cân nhắc triển khai THAAD để tăng cường phòng thủ. Tên lửa của Triều Tiên hôm 7/2 đã bay qua tỉnh Okinawa ở miền nam Nhật Bản.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 8/2 cho hay Bộ Quốc phòng chưa có kế hoạch cụ thể nhằm triển khai THAAD, nhưng nói thêm rằng bộ này tin là các thiết bị quân sự mới có thể tăng cường các khả năng của Nhật Bản.

Riki Ellison, người sáng lập Liên minh ủng hộ phòng thủ tên lửa, nói rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên có thể thúc đẩy Nhật Bản triển khai THAAD.

 Đồ họa mô phỏng quy trình hoạt động của hệ thống phòng thủ THAAD (Ảnh: businessinsider)

Đồ họa mô phỏng quy trình hoạt động của hệ thống phòng thủ THAAD (Ảnh: businessinsider)

THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn và phá hủy các tên lửa đạn đạo ở bên trong hay ngay bên ngoài khí quyển trong giai đoạn cuối của hành trình bay. Cho tới nay, hệ thống đã chứng tỏ sự hiệu quả đối với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Washington đã di chuyển 1 trong 5 hệ thống THAAD tới đảo Guam vào năm 2013 do các mối đe dọa từ Triều Tiên và hiện đang nghiên cứu khả năng chuyển một địa điểm thử nghiệm ở Hawaii cho phiên bản trên bộ của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis thành một cơ sở sẵn sàng chiến đấu.

THAAD, do tập Lockheed Martin phát triển, có thể được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường không. Lầu Năm Góc đã đặt hàng hệ 2 hệ thống THAAD từ Lockheed.

Một trong 4 hệ thống THAAD đặt tại Fort Bliss, bang Texas, luôn trong tình trạng sẵn sàng để triển khai ở nước ngoài, và có thể được điều tới Nhật Bản hay Hàn Quốc chỉ trong vài tuần.

Trung Quốc phản ứng

Tuy nhiên, việc triển khai THAAD tới châu Á nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc, vốn không hài lòng về bất kỳ vũ khí phòng thủ tên lửa nào ở gần biên giới nước này.

Hàn Quốc trước đây miễn cưỡng thảo luận công khai khả năng triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên do lo ngại có thể làm “phật lòng” Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Seoul.

Ngay sau khi thông tin về khả năng triển khai THAAD tại châu Á, Trung Quốc – hiện đang bất đồng với Mỹ về các động thái của Bắc Kinh ở Biển Đông – đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về một hệ thống mà radar của nó có thể “soi” vào lãnh thổ nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này đã thể hiện rõ lập trường với Seoul và Washington.

“Khi bảo vệ an ninh của riêng mình, một quốc gia không nên làm ảnh hưởng tới các lợi ích an ninh của các nước khác”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong một tuyên bố.

comments