Mỹ có kế hoạch dùng 90.000 quân “thôn tính” Triều Tiên trong 56 ngày?

0
15

Hình ảnh trong chương trình do CNN sản xuất từ năm 2013

Kế hoạch “thôn tính” Triều Tiên trong 56 ngày

Theo tiết lộ trong video kể trên, Mỹ có kế hoạch điều động 90.000 binh sĩ để tiến hành tấn công toàn diện đối với Bình Nhưỡng nhằm xử lý kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và dự kiến “thôn tính” xong nước này trong vòng 56 ngày.

Thông tin nêu ra làm dấy lên nghi ngờ của truyền thông Trung Quốc về sự sẵn sàng cho chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên của Mỹ, sau vụ Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom khinh khí hôm 6/1 và phóng tên lửa tầm xa ngày 7/2 vừa qua.

 Tuy nhiên, qua tìm hiểu cho thấy đoạn video đang khiến dư luận Trung Quốc “đứng ngồi không yên” trên thực tế đã được CNN phát từ tháng 4/2013, đề cập đến những lựa chọn và tính toán của Lầu Năm Góc trong vấn đề Triều Tiên.

Đáng chú ý, đó cũng là thời điểm 2 tháng sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba, tháng 2/2013.

Tháng 4/2013 là khoảng thời gian căng thẳng Mỹ-Triều Tiên leo thang nghiêm trọng khi ngày 3/4, Washington thông báo sẽ điều Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đến căn cứ trên đảo Guam.

Để trả đũa, Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) tuyên bố thông qua lần cuối kế hoạch tấn công quân sự “không thương tiếc”, đồng thời đe dọa tiến hành “hàng loạt biện pháp quân sự mạnh mẽ, thực chất nhằm vào Mỹ”.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã mới đây, giới quan sát Trung Quốc tin rằng, cho dù Mỹ “dàn hàng” tất cả khí tài công nghệ cao của mình “trước cửa Triều Tiên”, thì khả năng xung đột quân sự bùng phát trong bối cảnh hiện nay “gần như bằng 0”.

Theo đó, thứ nhất, bất chấp hành động khiêu khích nghiêm trọng của Triều Tiên qua vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa, nước này không tạo ra mối đe dọa “chí mạng” về an ninh đối với Washington.

Nguyên nhân bởi Triều Tiên hiện không sở hữu tên lửa có khả năng tấn công lãnh thổ nước Mỹ.

Thứ hai, trọng điểm tiến hành các hoạt động quân sự của Mỹ hiện nay là ở Syria. Điều này làm giảm khả năng Mỹ phát động chiến tranh ở Đông Bắc Á.

Thứ ba, chính phủ Trung Quốc cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không thay đổi “chiến lược nhẫn nại” (tức gia tăng trừng phạt và chờ đợi chính quyền Bình Nhưỡng “tự tan rã”) vào thời điểm cuối nhiệm kỳ của ông.

Cuối cùng, Mỹ sẽ không phớt lờ tiếng nói của Bắc Kinh. Tân Hoa Xã đánh giá, Mỹ khó có thể gây chiến ở sát sườn Trung Quốc nếu không được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phê chuẩn.

tq-xon-xao-vi-ke-hoach-56-ngay-thon-tinh-trieu-tien-cua-my (1)
Lầu Năm Góc từng tính toán “thôn tính” xong Triều Tiên trong 56 ngày…

Hiệp định hòa bình ở bán đảo Triều Tiên quá xa vời

Các chuyên gia Trung Quốc nhận định, việc Mỹ gia tăng hiện diện quân sự ở bán đảo Triều Tiên thời gian qua nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật-Hàn, tăng sức ép lên Trung Quốc và làm rối loạn bố trí nguồn lực chiến lược của Bắc Kinh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh tiếp tục phát triển và mở rộng hơn nữa chương trình hạt nhân, nhằm đáp trả lệnh cấm vận mới được Tổng thống Obama ký hôm 18/2.

Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố: “Các chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên càng mang tính thù địch thì Triều Tiên càng kiên quyết với phương châm phát triển đồng bộ kinh tế cùng sức mạnh hạt nhân.”

Đại diện Bộ này chỉ trích gay gắt “Mỹ bị nô lệ bởi thái độ phản cảm với Triều Tiên và trở nên điên cuồng chưa từng thấy”.

tq-xon-xao-vi-ke-hoach-56-ngay-thon-tinh-trieu-tien-cua-my
… và 90.000 quân

Trong một diễn biến khác, tờ Wall Street Journal (Mỹ) mới đây đưa tin, Washington từng bí mật thảo luận việc đàm phán hiệp định hòa bình với Bình Nhưỡng.

Chiến tranh Triều Tiên tạm chấm dứt sau “Hiệp định đình chiến” được các bên ký kết năm 1953, tuy nhiên một hiệp định hòa bình để kết thúc hoàn toàn chiến tranh vẫn chưa được thực hiện.

Theo WSJ, chính quyền của ông Obama đã “bí mật đồng ý” khởi động đối thoại kết thúc chiến tranh với Triều Tiên, chỉ vài ngày trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư.

Hành động của Triều Tiên cũng khiến ý định tiến hành cuộc “tiếp xúc thử”giữa song phương tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York bị đổ bể.

WSJ dẫn lời quan chức giấu tên trong chính phủ Mỹ tiết lộ, Nhà Trắng đã từ bỏ điều kiện đối thoại với Triều Tiên trước đây là “Bình Nhưỡng phải có hành động cắt giảm kho vũ khí hạt nhân”.

Thay vào đó, phía Mỹ yêu cầu Triều Tiên đồng ý đưa dự án vũ khí nguyên tử của nước này vào chương trình đối thoại. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng từ chối đề nghị này và tiến hành vụ thử hôm 6/1.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby hôm 21/2 cũng tuyên bố từ chối các đề nghị liên quan về việc ký kết hiệp định hòa bình mà Triều Tiên đề ra, với lý do Bình Nhưỡng “không nỗ lực thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo”.