Mỹ có kế hoạch đặt vũ khí hạng nặng tại Đông Âu

0
2

Máy bay của Nato tập trận trên bầu trời vùng Baltic hôm 20/11/2014.

REUTERS/Ints Kalnins

Đề phòng khả năng Nga tấn công, Hoa Kỳ dự tính triển khai vũ khí hạng nặng, chiến xa và tối đa 5.000 lính sang các nước vùng Baltic và Đông Âu. Tin do báo New York Times ấn bản ngày 13/06/2015 tiết lộ.

Theo tờ báo, trong trường hợp đề nghị của Bộ Quốc phòng Mỹ được hành pháp chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên Hoa Kỳ đặt vũ khí hạng nặng tại các quốc gia vừa gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương-NATO. Trước khi bức tường Berlin sụp đổ, các quốc gia này từng nằm trong vòng kềm tỏa của Liên Xô.

Trích dẫn một số nguồn tin thông thạo, báo New York Times cho biết mục tiêu của Lầu Năm Góc nhằm trấn an các quốc gia trong vùng Baltic và Đông Âu sau sự kiện bán đảo Crimée của Ukraina bị Nga thôn tín và xung đột ở miền đông Ukraina kéo dài.

Trước mắt cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ashton Carter lẫn Nhà Trắng cùng chưa lên tiếng về vấn đề này. Nhưng vẫn theo một nguồn tin được New York Times trích dẫn, trên nguyên tắc kế hoạch của Mỹ đưa vũ khí hạng nặng sang Đông Âu sẽ được thông qua trước cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng trong khố NATO được dự trù tổ chức tại Bruxelles nội trong tháng 6/2015.

Các nước liên quan đến kế hoạch quân sự của Mỹ bao gồm ba nước trong vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva, cộng thêm với các nước Đông Âu như Ba Lan, Rumani, Bulgari, và có thể là cả Hungary.

:I:

SHARE