Mỹ có « cam kết không thể lay chuyển » với NATO

0
7
Ông James Mattis ra điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Washington DC, ngày 12/01/2017Mandel Ngan / AFP

Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump luôn coi NATO là « lỗi thời » nhưng theo hãng tin AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis hôm qua 23/01/2017 khẳng định với các đồng minh NATO là Mỹ có « cam kết không thể lay chuyển » với Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương.

Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc, ông James Mattis đã điện đàm với ông Jens Stoltenberg – tổng thư ký Liên Minh Quân Sự Bắc Đại Tây Dương cũng như với bộ trưởng Quốc Phòng các nước đồng minh Anh và Canada.

Trong buổi điện đàm với bộ trưởng Quốc Phòng Anh Micheal Fallon, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã nhấn mạnh rằng Mỹ có « cam kết không thể lay chuyển » với NATO, rằng Washington và Luân Đôn sẽ luôn giữ mối quan hệ đặc biệt gần gũi, và hiển hiện rất rõ trong các họp tác về quốc phòng. Ông Mattis coi đây là nền tảng cho sự an toàn của Hoa Kỳ.

Lời khẳng định này của bộ trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh thủ tướng Anh Theresa May sẽ là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên được tổng thống Donald Trump đón tiếp tại Nhà Trắng vào ngày thứ Sáu 27/01.

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh – Mỹ cũng đã cam kết duy trì mục tiêu diệt trừ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Còn trong một bài phỏng vấn trên Financial Times ra ngày 20/01, thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định tin tưởng vào mối quan hệ Anh-Mỹ trong tương lai và tin rằng tổng thống Donald Trump sẽ công nhận vai trò quan trọng của NATO.

RFI

SHARE