Mỹ chuyển thêm 4 tổ hợp HIMARS cho Ukraine

135
Pháo phản lực HIMARS được Ukraine coi như 'báu vật'

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley tuyên bố Nga chưa phá hủy được hệ thống HIMARS nào ở Ukraine, đồng thời ca ngợi quân đội Ukraine đang phát huy hiệu quả của loại vũ khí này.

Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự mới của Mỹ cho Ukraine trị giá 270 triệu USD, trong đó có 4 tổ hợp HIMARS.

John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ngày 22/7 cho biết Tổng thống Joe Biden “đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine”, với lý do lực lượng Nga “tập kích các trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư khiến dân thường thiệt mạng”.

Ông Kirby công bố gói viện trợ quân sự trị giá 270 triệu USD mới dành cho Ukraine, trong đó có thêm 4 Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) M142. Quyết định này nâng tổng số tổ hợp pháo phản lực với tầm bắn tới 80 km được Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine lên 20.

Gói viện trợ quân sự mới cũng có tới 580 máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ Phoenix Ghosts với khả năng cơ động cao, có thể mang theo thuốc nổ để tập kích mục tiêu. Ngoài ra, gói viện trợ mới còn có 36.000 viên đạn pháo cỡ 105 mm, 3.000 vũ khí chống tăng, bốn xe chỉ huy cùng các loại phụ tùng phà thiết bị khác.

Ông Kirby nói gói viện trợ mới nâng tổng hỗ trợ cho Ukraine của chính quyền Tổng thống Biden từ khi xung đột bùng phát lên 8,2 tỷ USD. Ông cũng cho biết Tổng thống Biden dự kiến phê duyệt các gói viện trợ bổ sung trong những tuần tới.

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp, được phát triển từ tổ hợp M270. Hệ thống HIMARS chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km.

Các hệ thống HIMARS giúp quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov hồi đầu tuần bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cung cấp tới 100 tổ hợp HIMARS cho nước này.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã thực hiện thành công các nhiều cuộc tập kích nhằm vào 30 cơ sở hậu cần và kho đạn dược Nga, trong đó tận dụng triệt để uy lực của HIMARS.