Mỹ chuyển 15 tù nhân ở Guantanamo tới UAE

0
12

Con số tù nhân bị giam giữ ở căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba giảm xuống còn 61 người. (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 15/8 đưa tin, Mỹ đã quyết định chuyển 15 tù nhân bị giam giữ ở nhà tù Guantanamo tới các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), đánh dấu đợt chuyển tù nhân lớn nhất khỏi nhà tù Guantanamo dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.

15 tù nhân được chuyển khỏi nhà tù Guantanamo đợt này bao gồm 12 công dân Yemen và 3 người Afghanistan. Như vậy, con số tù nhân bị giam giữ ở căn cứ hải quân Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba đã giảm xuống còn 61 người. Điều đáng nói là hầu hết những người bị giam giữ tại nhà tù này suốt hơn một thập kỷ đều không qua xét xử.

Ngay từ khi lên nhậm chức và trong suốt thời gian làm Tổng thống Mỹ, ông Obama đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm đóng cửa nhà tù gây tranh cãi ở Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, kế hoạch của ông đã vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa và một số thành viên đảng Dân chủ.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ của Đảng Cộng hòa Ed Royce nói: “Bằng nỗ lực đóng cửa nhà tù Guantanamo, Chính quyền của ông Obama đang đẩy cuộc sống của người dân Mỹ vào những nguy cơ mới. Một lần nữa những kẻ khủng bố lại được phóng thích ra nước ngoài, nơi chúng sẽ là mối đe dọa tiềm ẩn”.

Trong khi đó, bà Naureen Shah, Giám đốc tại Mỹ của Tổ chức Ân xá Quốc tế phụ trách an ninh và nhân quyền cho rằng: “Tôi nghĩ chúng ta đang ở vào thời điểm nguy hiểm khi vẫn mở cửa một nhà tù ở nước ngoài để giam giữ người cho đến khi họ chết. Điều đó làm suy yếu tiếng nói của Chính phủ Mỹ trong các cuộc tranh luận về chống tra tấn và giam giữ vô thời hạn”.

Lee Wolosky, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách giải quyết việc đóng cửa nhà tù Guantanamo nói: “Hoạt động liên tục và thường xuyên của cơ sở giam giữ này làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng tôi khi Mỹ bị phân tán nguồn lực. Nó cũng làm tổn hại mối quan hệ của chúng tôi với các đồng minh chủ chốt và các đối tác, đồng thời khuyến khích tư tưởng bạo lực cực đoan”.

Trong tuyên bố của mình, ông Wolosky cũng bày tỏ lời cảm ơn đến các đồng minh, cụ thể là UAE khi hỗ trợ Mỹ giải quyết việc cung cấp nơi giam giữ các tù nhân, để Washington có thể hướng tới mục tiêu đóng cửa hoàn toàn nhà tù Guantanamo./.

Theo VOV.VN

SHARE