Mỹ chúc mừng bầu cử Myanmar, xem xét giảm trừng phạt

0
16

Bà Aung San Suu Kyi tươi cười trong vòng vây người ủng hộ

Ông Daniel Russel cho biết Mỹ chúc mừng cuộc bầu cử ở Myanmar, đồng thời tuyên bố Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ thúc giục giới quân sự Myanmar cam kết bảo vệ kết quả bầu cử ở Myanmar.

“Một cuộc bầu cử sau 50 năm của chế độ độc tài quân sự không phải là bước đi để khôi phục dân chủ, nhưng rõ ràng đây là một bước tiến từ địa ngục tới dân chủ ở Myanmar. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng bây giờ là kết quả được thông qua trong vài tuần tới, điều này rất phức tạp, tinh tế và quan trọng”, ông Russel nói.

“Bây giờ chúng tôi kỳ vọng là các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Myanmar phải lắng nghe”, ông nói với các phóng viên, kêu gọi một quá trình chuyển tiếp hòa bình để thành lập chính phủ mới.

Kết quả của cuộc bầu cử đã được công bố một phần. nhưng đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi dự đoán họ đang có một chiến thắng “long trời, lở đất”.

Chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt kinh tế với Myanmar vào năm 2012, khi một chính phủ bán quân sự thay thế chính quyền quân sự trước đó ở nước này, nhưng Mỹ vẫn hạn chế giao thương với Myanmar.

Ông Russel cho biết cuộc bầu cử mở Myanmar thành công sẽ giúp cho Mỹ xem xét về việc có nên giảm bớt các biện pháp trừng phạt còn lại hay không.

Những tiến bộ trong cải cách chính trị tại Myanmar sẽ khiến cho chính phủ Mỹ điều chỉnh chính sách “hạ thấp các rào cản”, ông Russel nói.

Theo Myanmar Times, Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar (MUEC) đã công bố 55 ghế trên quốc hội toàn quốc, theo đó đảng Liên đoàn Tự do vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành được 49/55 ghế, trong đó có 25 ghế hạ viện và 24 ghế thượng viện.

Trong khi đó theo The Guardian, NLD dự đoán trong 119 ghế đầu tiên sẽ được công bố họ đã giành được 97% số ghế. Số liệu này hiện không được xác nhận.

Quốc hội Myanmar có 664 ghế, sau khi trừ 25% số ghế dành cho quân đội, các đảng phái sẽ đua tranh giành 498 ghế còn lại.

(Theo The Guardian, Myanmar Times, AP)