Mỹ chuẩn bị toàn diện cho một cuộc chiến tại châu Âu chống lại Nga?

0
7

Mỹ chuẩn bị toàn diện cho một cuộc chiến tại châu Âu.

Kế hoạch mới nhằm tăng cường tốc độ luân chuyển quân đội và hỗ trợ y tế giữa các căn cứ của Mỹ ở châu Âu sẽ sớm được triển khai, Đại tá Macgregor nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn. Ngoài ra, kế hoạch mới còn giúp Mỹ đang chuẩn bị toàn diện cho một cuộc chiến tại châu Âu.

“Để trấn an Kiev và tăng cường khả năng hỗ trợ lẫn nhau, Mỹ và các đồng mình sẽ áp dụng một số biện pháp mới, đảm bảo có khoảng 100.000 quân thuộc các sư đoàn thiết giáp cơ động sẵn sàng có mặt tại bất cứ nơi nào trong vòng 30 ngày, chống lại những hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine,” ông Macgregor cho biết vào hôm thứ 2.

Đại tá Macgregor là một trong những chuyên gia hàng đầu của quân đội Mỹ về chiến thuật chiến đấu và là chỉ huy Trận 73 Hướng đông trong chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Trận “tăng chiến” huy hoàng nhất của quân đội Mỹ, khi 9 xe tăng chiến đấu và khoảng 10 xe bọc thép của Mỹ tiêu diệt hoàn toàn 85 xe tăng thiện chiến của quân đội Iraq.

Những phát biểu của ông Macgregor được đưa ra sau khi Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Đại tướng Ray Odierno nói với The Wall Street Journal vào hôm thứ Sáu rằng, Washington có kế hoạch tăng thêm một lữ đoàn cơ giới hạng nặng, bao gồm xe tăng và xe bọc thép, đến các căn cứ ở Đức. Điều này cũng cho phép Mỹ nhanh chóng triển khai các đơn vị chiến đấu trên khắp châu Âu.

Tuy nhiên, ông Macgregor cho rằng những tuyên bố của Đại tướng Odierno là đi ngược với chiến thuật chiến tranh hiện đại: “Năng lực quốc phòng trong thế kỷ 21 được đo bằng những gì có thể triển khai và chiến đấu trong trường hợp xảy ra một cuộc khủng hoảng.

Các cuộc xung đột trong tương lai sẽ được quyết định bằng kỹ năng chiến đấu, hệ thống vũ khí, khả năng triển khai nhanh chóng mà không nhất thiết phải tăng cường các đơn vị cơ giới hạng nặng”.

Chuyên gia quân sự còn nói thêm rằng, quân đội Mỹ hiện đang trải qua thời kỳ khủng hoảng, khi tiếp thu những kinh nghiệm sai lầm trong các cuộc xung đột gần đây. “Giống như quân đội Nga vào những năm 1990, lực lượng vũ trang Mỹ hiện đang mắc kẹt giữa những luồng thay đổi khác nhau, một thuộc về Thế chiến thứ 2 và một đối phó với tình hình mới,” Sputnik dẫn lời.

“Quân đội Mỹ có quá nhiều cơ quan đầu não, nhiều căn cứ hoạt động, nhưng lại ít sức mạnh so với kích thước của nó. Do đó, Washington cần thực hiện những cải cách lớn như Moscow từng tiến hành thành công trước đây,” ông Macgregor nói thêm.

( theo Sputnik news )