Mỹ chuẩn bị rút khỏi NAFTA

0
14

Hàng dài xe tải hàng hóa tại biên giới Mexico – Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Nhà Trắng công bố sắc lệnh hành pháp nói trên. Ông Trump và đội ngũ cố vấn vẫn đang xem xét sắc lệnh này.

Nếu được ký, sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh tế của Bắc Mỹ cũng như toàn thế giới. Trước đó, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ không thực hiện lời hứa rút khỏi NAFTA trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump nhiều lần khẳng định sẽ đàm phán lại với Mexico và Canada trong vấn đề kinh tế, thương mại. Tuần trước, ông chỉ trích hành động bảo hộ các sản phẩm từ sữa của Canada.

Đồng thời, tổng thống Mỹ cũng áp 20% thuế với các sản phẩm từ gỗ của Canada nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Động thái này khiến hai quốc gia Bắc Mỹ lo ngại và bày tỏ thiện chí đàm phán với Washington để thảo luận về NAFTA.

“Ở thời điểm hiện tai, các cuộc đàm phán về NAFTA vẫn chưa bắt đầu. Canada luôn sẵn sàng ngồi vào bàn đàn phán”, ông Alex Lawrence, người phát ngôn của Ngoại trưởng Canada, khẳng định.

Mexico cũng dự định đàm phán về vấn đề này vào tháng 8 năm nay, nhưng sắc lệnh hành pháp sắp tới của ông Trump có thể sẽ khiến các nước đẩy nhanh tiến độ.

Là tổng thống, ông Trump có quyền đưa ra nhiều chính sách kinh tế, kể cả việc đưa Mỹ rút khỏi NAFTA mà không cần Quốc hội thông qua. Hồi tháng 1/2017, ông đã ký sắc lệnh hành pháp rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một trong nhiều di sản của người tiền nhiệm Barack Obama.

Theo Zing

SHARE