Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Doanh gia Nga Oleg Deripaska (phải) và Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Wang Zhao-Pool/Getty Imgaes)

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga, ông Oleg Deripaska, dù có sự đòi hỏi của quốc hội Mỹ rằng chính phủ của Tổng Thống Trump phải có biện pháp cứng rắn hơn đối với Tổng Thống Nga Vladimir Putin và giới thân cận với ông ta.

Quyết định của Bộ Tài Chính nhằm giảm trừng phạt đã thoát khỏi một vụ bỏ phiếu chống đối tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khi phía Dân Chủ không huy động được đủ 60 phiếu để ngăn cản việc này.

Tuy vậy, đã có 11 nghị sĩ Cộng Hòa đứng cùng với phía Dân Chủ để lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng quyết định của Bộ Tài Chính là sai lầm.

Trong một cuộc bỏ phiếu khác ở Hạ Viện hôm Thứ Năm, có 136 dân biểu phía Cộng Hòa đã hợp cùng với phía Dân Chủ để bày tỏ sự không đồng ý về quyết định của Bộ Tài Chính.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu này chỉ có giá trị biểu kiến, vì không thông qua được tại Thượng Viện. Tổng Thống Donald Trump trước đó đã hai lần gởi Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin đến Quốc Hội để giải thích về quyết định này.

Các cuộc bỏ phiếu vừa qua cho thấy các nhà lập pháp phía Cộng Hòa sẵn sàng hành động ngược ý Tòa Bạch Ốc trong những vấn đề liên hệ tới an ninh quốc gia.

Thành viên Quốc Hội Mỹ, ở cả hai đảng, đã lên tiếng phản đối việc rút quân khỏi Syria, và Thượng Viện hồi Tháng Mười Hai năm ngoái cũng bỏ phiếu chấm dứt việc trợ giúp Saudi Arabia trên chiến trường Yemen, đồng thời cũng kết tội Thái Tử Mohammed bin Salman là dính líu đến vụ giết nhà báo Jamal Khashogi.

Theo Người Việt

SHARE