Mỹ chuẩn bị cho tàu sân bay “già” nhất nhì nghỉ hưu

Sau 19 tháng nằm cảng sửa chữa và bảo trì, tàu sân bay già nhất nhì của Hải quân Mỹ là USS Dwight D. Eisenhower đã quay trở lại với biển khơi nhưng bên cạnh đó, kế hoạch cho nó nghỉ hưu cũng đã được tính đến.

Quá trình bảo dưỡng và nâng cấp tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) kéo dài tổng cộng 19 tháng vừa kết thúc hồi cuối tháng 3 vừa rồi và ngay sau đó, USS Dwight D. Eisenhower đã tiếp tục thực hiện hải trình đầu tiên của mình dài 5 ngày ngay sau khi được trở lại biển khơi. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-2

Trong hải trình đầu tiên này, thuỷ thủ đoàn trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã thực hiện những động tác cơ động cực kỳ khó để đẩy sức chịu đựng của tàu lên mức tối đa. Trong đó có việc “ôm cua” ở tốc độ cao để thử độ bền của khung tàu sau gần nửa thế kỷ hoạt động. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-3

Dù không nói rõ quá trình sửa chữa kéo dài 19 tháng vừa rồi của tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower bao gồm những gì, tuy nhiên Hải quân Mỹ khẳng định tàu sân bay Nimitz này đã được “bảo dưỡng mạnh”, sẵn sàng tiếp tục phục vụ. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-4

Được đặt lườn từ năm 1970 và bắt đầu phục vụ trong biên chế Hải quân Mỹ 7 năm sau đó, hàng không mẫu hạmUSS Dwight D. Eisenhower hiện đang là soái hạm của Nhóm tác chiến Tàu sân bay Số 10 Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-5

Trong suốt thời gian phục vụ của mình, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower đã từng góp mặt và là nhân vật chính trong nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó bao gồm nỗ lực giải cứu con tin ở Iran năm 1980, chiến tranh Vùng Vịnh trong những năm 90 của thế kỷ trước hay chiến tranh Iraq và chiến tranh Afghanistan. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-6

Theo kế hoạch của Hải quân Mỹ, tàu USS Dwight D. Eisenhower cùng các thuỷ thủ đoàn của mình sẽ được triển khai tới vùng biển Đại Tây Dương cùng một lực lượng lớn thuộc Nhóm tác chiến Tàu sân bay Số 10 Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-7

Khi được hỏi về việc thay thế tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower trong tương lai do nó đã quá lớn tuổi, Hải quân Mỹ cho biết lực lượng này chắc chắn sẽ đưa USS Dwight D. Eisenhower vào đầu danh sách thay thế vì đây là tàu sân bay già thứ hai mà Mỹ hiện đang có. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-8

Được đóng theo lớp Nimitz ban đầu (không phải lớp Nimitz cải tiến sau này); hàng không mẫu hạm USS Dwight D. Eisenhower có độ giãn nước lên tới 113.000 tấn, chiều dài 332 mét, lườn rộng 76 mét, cao 74 mét và có mớm nước tối đa 11,3 mét. Nguồn ảnh: BI.

My chuan bi cho tau san bay “gia” nhat nhi nghi huu-Hinh-9

Tàu mang theo được tối đa 90 máy bay các loại kèm theo đó là thuỷ thủ đoàn lên tới gần 6000 người, trong đó có hơn 3500 thuỷ thủ hải quân và số còn lại là lực lượng không quân hải quân chịu trách nhiệm vận hành đội bay và đường băng trên tàu. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE