Mỹ chưa tính phương án quân sự đáp trả vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine

Tướng Dunford khẳng định kế hoạch quân sự chưa được bàn tính nhằm phản ứng với vụ Nga bắt ba tàu chiến Ukraine trên Biển Đen.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Joseph Dunford. Ảnh: AFP

“Nhiệm vụ của tôi với tư cách một quân nhân là đảm bảo cho Tổng thống có sẵn các lựa chọn trong trường hợp cần dùng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, Mỹ hiện chưa có phản ứng quân sự nào và thậm chí chưa thảo luận về đáp trả quân sự đối với sự kiện trên biển Azov”, đại tướng Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trả lời phỏng vấn Washington Post ngày 7/12.

Theo tướng Dunford, cộng đồng quốc tế cần phản ứng bằng ngoại giao, kinh tế hoặc an ninh với vụ Nga bắt ba tàu Ukraine, không nhất thiết phải đáp trả quân sự. Ông cũng chưa có cuộc thảo luận đặc biệt nào về sự việc với người đồng cấp Nga, đại tướng Valery Gerasimov.

Trước đó, CNN dẫn ba nguồn tin cho biết Mỹ đang lên kế hoạch điều động chiến hạm tới Biển Đen để phản ứng trước vụ Nga bắt tàu Ukraine gần cầu Crimea. “Chúng tôi thường có các chiến dịch tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực do Hạm đội 6 chịu trách nhiệm, trong đó có hải phận và không phận quốc tế ở khu vực Biển Đen. Chúng tôi bảo lưu quyền hoạt động tự do theo khuôn khổ luật pháp quốc tế tại đây”, phát ngôn viên Hạm đội 6 hải quân Mỹ cho biết.

Ngày 25/11, ba tàu chiến cùng 24 thủy thủ của Ukraine bị cảnh sát biển Nga bắt với cáo buộc xâm nhập trái phép lãnh hải tại eo biển Kerch nối giữa Biển Đen và Biển Azov mà không báo trước lộ trình và không chấp hành yêu cầu của lực lượng chấp pháp. Ukraine phủ nhận cáo buộc và yêu cầu Nga thả tàu cùng các thủy thủ.

Ukraine phản ứng bằng cách thiết quân luật tại các khu vực giáp biên giới Nga, cấm các công dân nam giới Nga từ 16 đến 60 tuổi nhập cảnh, thậm chí kêu gọi NATO có hành động đáp trả toàn diện. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi đây là hành động khiêu khích của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhằm tăng cơ hội tái cử trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2019.

Theo VnExpress

 

 

SHARE