Mỹ “chơi” với ASEAN thay cho Trung Quốc?

0
8
ASEAN leaders gather for a family photo with U.S. President Barack Obama (5th L) after a US-ASEAN meeting at the ASEAN Summit in Kuala Lumpur, Malaysia November 21, 2015. REUTERS/Jonathan Ernst TPX IMAGES OF THE DAY

Các nhà lãnh đạo ASEAN cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2015. Ảnh: Reuters

Cuộc họp báo được thực hiện trong bối cảnh hoạt động chuẩn bị đang sắp được hoàn thiện cho Cuộc họp Thượng đỉnh đặc biệt giữa ASEAN và Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Sunnylands, bang California vào 2 ngày 15 và 16-2 tới.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nelson cho biết: “Bất cứ công ty lớn nào cũng muốn làm ăn với cả ASEAN và Trung Quốc, nhưng tôi cho rằng chúng ta đang ngày càng chứng kiến các công ty muốn chắc chắn về sự cân bằng trong các khoản đầu tư của mình để không phụ thuộc vào một nước đối tác nào. Và ASEAN ngày càng mở ra nhiều cơ hội thực chất không chỉ trong tổ chức này mà ở từng thành viên. Vì thế, chúng ta (Mỹ) càng phát huy hoạt động với ASEAN thì giá trị đạt được càng lớn”.

Vị Giám đốc này còn cho biết thêm Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN sẽ tổ chức một cuộc hội thảo quan trọng vào ngày 17-2, ngay sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Sunnylands. Cuộc hội thảo này mang tên: Bí quyết lớn nhất của châu Á: Cộng đồng Kinh tế ASEA (AEC). Cuộc hội thảo này nhằm tăng cường những thông tin về AEC trong lòng các doanh nghiệp Mỹ và tạo cơ hội cho các nhà hoạch định sách ASEAN thuyết phục về tầm quan trọng của AEC, đồng thời trả lời cho câu hỏi về tương lai hội nhập kinh tế ASEAN.

Trong khi đó, vấn đề biển Đông dường như thống trị một cuộc họp báo khác cùng ngày của Nhà Trắng trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-ASEAN sắp diễn ra. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhận được câu hỏi chất vấn của VOA về tuyên bố trước đó của ông rằng hội nghị này không phải hành động chống Trung Quốc. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thuyết phục Trung Quốc tin vào điều đó khi Mỹ và ASEAN sẽ bàn về biển Đông trong hội nghị.

Ông Russel trả lời: “Có thể khẳng định chúng tôi không hề có quan điểm bí mật nào về biển Đông và hướng giải quyết vấn đề này. Chúng tôi tin rằng vấn đề biển Đông phải giải quyết bằng sự kiềm chế, tôn trọng các nước hàng xóm và tôn trọng luật pháp quốc tế…”

An ninh hàng hải, hội nhập kinh tế và những vấn đề xuyên quốc gia cũng nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ – ASEAN. Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với báo giới rằng các nước sẽ tổ chức họp bên lề hội nghị tại Sunnylands để thảo luận về những đòi hỏi phi lý và lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với biển Đông.

Tổng thống Myanmar không dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

Văn phòng Tổng thống Myanmar ngày 11-2 cho biết Tổng thống sắp mãn nhiệm Thein Sein đã hủy kế hoạch tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN tại California mà không đưa ra lý do. Theo ông, Zaw Htay, quan chức cao cấp Văn phòng Tổng thống Myanmar, Phó Tổng thống Myanmar Nyan Htun sẽ thay mặt Tổng thống Thein Sein tham gia sự kiện này.