Mỹ cho thêm 1 triệu liều Pfizer, phải chia trước 1 nửa cho Sài Gòn  

2244
Việc nhà cầm quyền CSVN phân bổ vaccine do Mỹ tài trợ, có nhiều khuất tất trong những lô đầu tiên. Courtesy of Zing

Chính phủ Mỹ không ra điều kiện khi tài trợ vaccine cho Việt Nam, nhưng quyết định chia trước một nửa cho Sài Gòn vì biết nếu không chia sẵn thì đằng nào Hà Nội cũng ăn bớt vaccine, để dành tiêm cho quan chức và con cháu họ trong lúc Sài Gòn đang nguy cấp.

Hôm 25/8/2021, thông báo đăng trên trang Sứ quán Mỹ cho hay: “Thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer do Hoa Kỳ tài trợ đang trên đường đến Việt Nam. Một nửa trong số này sẽ đến Hà Nội và nửa còn lại đến Sài Gòn trong vòng 24 giờ tới.”

Việc tài trợ vaccine được loan báo ngay trong cuộc gặp của bà Kamala Harris, Phó tổng thống với Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính.

Như vậy, đến nay, tổng cộng Chính phủ Mỹ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 6 triệu liều và được ghi nhận là “nước hào phóng nhất với Việt Nam”.

Trước đó, trong đợt viện trợ 3 triệu liều vaccine Moderna hồi trung tuần tháng 7/2021, Mỹ cũng đã phải chia trước 1,5 triệu liều cho Sài Gòn và 1,5 triệu liều cho Hà Nội.

Dân Sài Gòn yêu Mỹ thì phải chích Sinopharm, còn Hà Nội “chống Mỹ” thì tiêm Moderna, Pfizer. Courtesy of Zing

Hà Nội chích Moderna, Pfizer, còn Sài Gòn thì Sinopharm

Tuy Sứ quán Mỹ không giải thích việc chia trước vaccine cho Sài Gòn và Hà Nội, nhưng công luận suy đoán rằng sự việc này là do Chính phủ và Bộ Y tế CSVN không hề phân bổ vaccine ưu tiên cho Sài Gòn, nơi ghi nhận tổng cộng 190.000 ca nhiễm COVID-19, tính đến hôm 25/8/2021.

Nhiều khả năng lô đầu tiên, 2 triệu liều vaccine Moderna về Hà Nội ban đầu chủ yếu được chích cho đảng viên, công an, quân đội và những thành phần là cháu “ông ngoại”, tức người có quen biết giới chức để được ưu tiên.

Trong khi đó, hầu hết người Sài Gòn không có chọn lựa nào khác ngoài việc chích vaccine Sinopharm của Trung Quốc, do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đặt mua 5 triệu liều.

Facebooker Ann Đỗ cho biết: “Công dân Mỹ nên yêu cầu chính quyền và đại sứ quán Mỹ tại VN điều tra và giám sát số vaccine Moderna viện trợ cho Việt Nam đã triển khai tiêm cho ai? Tại sao nhóm ưu tiên như người già trên 65 tuổi không được tiêm mà tiêm cho nhóm thanh niên trước? Ví dụ điển hình là những cá nhân như thế này. Việc tiêm vaccine viện trợ là miễn phí hay thu phí?”

Cô Vũ Phương Anh, hoa khôi báo chí ở Hà Nội, bị phạt tiền vì khoe trên Facebook rằng mình được chích Pfizer nhờ “ông ngoại”. Courtesy of Tien Phong

“May mà nước Mỹ quân tử”

Facebook Ngân An cảm thán: “Hồi tháng 6/2020, lúc Mỹ đang toang vì COVID-19 trong khi Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát được dịch, Thủ tướng Phúc (nay là chủ tịch nước) liền huênh hoang: “Cột điện ở Mỹ mà biết đi thì cũng về Việt Nam”.

Cười người hôm trước, hôm sau người cười, giờ thì hơn nửa đất nước toang vì COVID-19, phải ngửa tay xin vaccine khắp nơi và khi được chính nước Mỹ – nơi từng bị thủ tướng diễu cợt bởi toang vì COVID-19 – cho không (viện trợ) hàng triệu liều vaccine thì sướng như ăn lô nghìn điểm đôi nháy. 

May mà nước Mỹ quân tử, không thèm chấp, chứ cái kiểu chửi tao ra rả thì có thừa bố thà đổ đi chứ đếch thèm cho. Nói thế để thấy, đừng bao giờ nhạo báng hay cười trên nỗi đau của người khác bởi có khi mình sẽ gặp phải chính nỗi đau ấy. Chả biết đã có cột điện nào ở Mỹ mò về Việt Nam chưa nhưng nếu biết đi, cột điện ở Việt Nam đã bỏ xứ phắn hết từ xưa chứ chả phải đợi đến thời COVID-19 như bây giờ, thật.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn