Mỹ cho phép các nhà báo Hàn Quốc thăm quan tổ hợp THAAD

0
11

 

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

“Ban đầu, Washington nhấn mạnh rằng sẽ không bao giờ cho phép dân thường tiếp cận đến các căn cứ quân sự, không có phận sự, mặc dù thực tế rằng các hệ thống này được triển khai tại tám quốc gia”.

“Tuy nhiên, lần này, Washington đã quyết định một ngoại lệ để chứng tỏ tổ hợp THAAD không phải là một mối đe dọa cho sức khỏe con người và môi trường”, — hãng tin Yonhap đưa tin theo nguồn từ giới quân sự Hàn Quốc.

Kế hoạch triển khai THAAD được đưa ra cách đây gần nửa tháng sau khi Mỹ lần đầu tiên liệt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Ngay lập tức, động thái này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Nga và Trung Quốc – hai nước cáo buộc Washington phô diễn sức mạnh quân sự trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, lá chắn THAAD được triển khai nhằm mục đích duy nhất là đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên. Khi THAAD được triển khai, nó sẽ không nhằm vào quốc gia nào khác ngoài Triều Tiên và chỉ được sử dụng để đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến trình đàm phán về việc triển khai THAAD vào tháng 2 trong nỗ lực lắp đặt một hệ thống phòng không tối tân chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

comments

SHARE