Mỹ cho 24 chiếc C-130H về hưu, cơ hội nào cho Việt Nam tiếp cận?

Theo những thông tin mới nhất, Mỹ sẽ cho về hưu hơn 100 máy bay các loại trong thời gian từ nay tới năm 2021. Một trong số những máy bay sẽ bị cho về hưu là dàn vận tải cơ C-130H của lực lượng này. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-2

Truyền thông Mỹ cho biết sẽ có ít nhất 24 máy bay vận tải C-130H được cho vê hưu trong khoảng thời gian này. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-3

Đây đều là các vận tải cơ thuộc biên chế của lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ. Phần lớn các máy bay dự kiến được cho về hưu bao gồm những chiếc C-130H ra đời đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-4

Đây có thể sẽ là một cơ hội rất lớn để các quốc gia trên thế giới có thể mua và sở hữu loại máy bay C-130 này trong biên chế của mình. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-5

Việt Nam cũng không nằm ngoài cơ hội đó. Chúng ta thậm chí còn từng được Lockheed Martin mang C-130 tới tận triển lãm quốc phòng tại Hà Nội để chào hàng. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-6

Khác với những loại chiến đấu cơ hiện đại khác, C-130H chỉ là loại máy bay vận tải – nghĩa là không quá ảnh hưởng tới tiền lệ chỉ bán các loại vũ khí phi sát thương cho Việt Nam của Mỹ. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-7

Việc trang bị các máy bay vận tải C-130H trong biên chế cũng sẽ giúp ích rất lớn cho Không quân Việt Nam trong bối cảnh chúng ta bị thiếu vận tải cơ trầm trọng. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-8

Hiện tại, Không quân Việt Nam chỉ còn sử dụng bốn vận tải cơ bao gồm các loại vận tải cơ tầm trung được ta mua từ Tây Ban Nha và Indonesia. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-9

Trong khi đó toàn bộ đội vận tải cơ An-26 của chúng ta trong quá khứ nay đã được cho về hưu hết, không thể tiếp tục sử dụng được do đã quá niên hạn bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-10

Trong quá khứ, Việt Nam cũng từng tịch thu làm chiến lợi phẩm nhiều máy bay vận tải C-130 sau chiến tranh – nghĩa là chúng ta cũng có kinh nghiệm vận hành, sử dụng loại trang bị này. Nguồn ảnh: TL.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-11

Các máy bay vận tải C-130 trong quá khứ được chúng ta sử dụng cho nhiều dạng nhiệm vụ khác nhau, từ vận tải người cho tới vận tải hàng hoá. Nguồn ảnh: TL.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-12

Vận tải cơ C-130 mang số thân 004 của Không quân Nhân dân Việt Nam trong quá khứ. Nguồn ảnh: TL.

My cho 24 chiec C-130H ve huu, co hoi nao cho Viet Nam tiep can?-Hinh-13

Tuy nhiên tới nay, toàn bộ dàn ngựa thồ này cũng đều đã được chúng ta cho về hưu vì chúng đã quá tuổi phục vụ, linh kiện thay thế không còn. Nguồn ảnh: TL.

Theo Kiến thức