Mỹ chính thức tố cáo Nga “phá bầu cử Mỹ“

0
6

Chủ tịch Đảng Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz đã phải từ chức sau vụ tin tặc.

Các email bị lộ gần đây “trùng khớp phương pháp và động cơ của những nỗ lực do Nga đạo diễn”, theo Bộ An ninh Nội địa.

Đầu năm nay các cuộc thảo luận nội bộ của đảng Dân Chủ đã bị lộ. Nhiều email nhạy cảm cũng bị lộ ra trong chiến dịch tranh cử 2016.

Theo BBC, thông cáo chung của Bộ An ninh Nội địa và Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết, các quan chức cao cấp của Kremlin gần như chắc chắn dính líu. Họ nói “chỉ có những quan chức cao nhất của Nga mới có thể cho phép các hoạt động này”.

Hồi tháng Bảy, một tin tặc tự gọi là Guccifer 2.0 tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ công bố tài liệu của đảng Dân Chủ.

Nhiều quan chức Mỹ đã nói vụ này là do Nga làm. Lúc đó, Mátxcơva phủ nhận mọi liên quan.

Các email bị lộ dường như cho thấy giới chức đảng Dân Chủ không thích ông Bernie Sanders trong lúc ông còn đua tranh với bà Hillary Clinton. Vụ việc khiến chủ tịch đảng Debbie Wasserman Schultz phải từ chức.

Cùng ngày 7.10, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố, cáo buộc của Mỹ nói rằng Nga chịu trách nhiệm các vụ tấn công mạng nhắm vào những tổ chức thuộc đảng Dân chủ ở Mỹ là “vô lý” – theo tin hãng thông tấn Interfax.

Hãng tin này dẫn lời ông Peskov nhấn mạnh: “Cáo buộc này lại là một điều vô lý nữa. Trang web của chúng tôi hằng ngày cũng bị hàng chục ngàn lần tấn công bởi các tin tặc đó thôi”.

Cáo buộc xuất hiện giữa bối cảnh căng thẳng Washington-Mátxcơva leo thang về một loạt các bất đồng giữa đôi bên trên trường quốc tế, trong đó có việc Mỹ tố cáo những cuộc không kích của Nga hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đánh trúng các bệnh viện và các mục tiêu thường dân khác tại vùng đông Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát.