Mỹ chỉ trích hành động đơn phương tại Trường Sa

0
2

Đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – Ảnh: AFP

Theo Reuters, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Pooja Jhunjhunwala tuyên bố việc các bên công khai cam kết ngưng bồi đắp đất, xây dựng cơ sở mới và quân sự hóa khu vực là một “nhu cầu cấp bách”. “Chúng tôi khuyến khích mọi bên tranh chấp chủ động giảm thiểu căng thẳng bằng cách kiềm chế thực hiện các hành động đơn phương có thể hủy hoại ổn định khu vực và thực hiện những bước đi tạo ra không gian cho những giải pháp có ý nghĩa”, bà Jhunjhunwala nói.

Trong ngày 2.1, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động phi pháp nói trên của Trung Quốc.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, ngày 2.1 Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, tinh thần của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.