Mỹ chi “tiền tấn” để đánh bại hệ thống phòng không Nga

0
13

Tên lửa ALCM AGM-86 của Mỹ

“Sự tiến bộ nhanh chóng của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa sẽ khiến máy bay tàng hình ngày càng trở nên dễ dàng bị bắn hạ. Những tổ hợp phòng không như S-300 và S-400 có thể được điều khiển bởi các loại radar tần số thấp nên sẽ phát hiện được những mục tiêu trên không ở khoảng cách hàng trăm km. Đây là chính là lí do Mỹ cần có một loại tên lửa với khả năng triển khai từ trên không ở khoảng cách siêu xa”, Trung tướng Jack Weinstein, Phó Tổng tham mưu Cục răn đe hạt nhân chiến lược Mỹ, giải thích với trang Scout Warrior về sự cần thiết của LRSO.

Trên thực tế, nếu xét về lĩnh vực tên lửa hành trình hạt nhân tầm xa, Mỹ cũng đang tụt hậu khá nhiều so với Nga. Hiện nay, loại tên lửa hành trình có tầm bắn xa nhất của Mỹ là AGM-129 nhưng phạm vi tấn công của nó chỉ đạt hơn 3000km, nhỉnh hơn một chút so với tên lửa hành trình thế hệ cũ của Nga là Kh-555 nhưng chỉ bằng 1/3 tầm bắn của 2 loại tên lửa hành trình tầm xa tiên tiến nhất mà Nga đang có là Kh-101 và Kh-102.

LRSO sẽ được Mỹ sử dụng để thay thế cho loại tên lửa hành trình phóng từ trên không (ALCM) AGM-86 mang đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân, trang bị trên các máy bay ném bom B-52. AGM-86 đã xuất hiện từ đầu những năm 1980 và đang trong giai đoạn kéo dài thời gian phục vụ hơn 10 năm so với thiết kế ban đầu.

Như ALCM, LRSO vẫn bao gồm bản dùng đầu đạn thường và hạt nhân nhưng nó sẽ có thể phóng được cả từ máy bay ném bom B-2 hoặc B-21 mới. Không quân Mỹ dự định kí 2 hợp đồng nghiên cứu đầu tiên cho loại tên lửa này vào quý 4-2017 và bắt đầu đưa nó vào biên chế nó từ năm 2030.

Đầu đạn mà LRSO sử dụng sẽ là phiên bản tân trang của đầu đạn W80 trên ALCM và có tên là W80-4. Quá trình sản xuất W80-4 sẽ bắt đầu từ năm 2025.

Trang Inside Defense cho biết, không quân Mỹ muốn mua 1000 tên lửa LRSO và chi phí cho toàn dự án có thể lên tới 17 tỉ USD, tuy nhiên, theo ước lượng của Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ (UCS), tổng chi phí cho dự án này phải lên tới 25 tỉ USD hoặc thậm chí hơn.