Mỹ chỉ thêm 154,000 việc làm trong tháng Chín

0
14

Các doanh nghiệp tư nhân Mỹ chỉ tạo thêm 154,000 việc làm trong Tháng Chín, theo ước tính của ADP, công ty chuyên làm sổ lương cho các hãng xưởng, được công bố hôm Thứ Tư.

Ðiều này tạo các suy đoán cho rằng chính phủ Mỹ tuần này sẽ báo cáo mức phát triển việc làm ít lại trong tháng thứ nhì liên tiếp.

Bản tin của tờ USA Today cho hay các kinh tế gia trước đó dự đoán là ADP sẽ báo cáo có thêm 163,000 việc làm.

Họ cũng chờ đợi là bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng, đưa ra vào ngày Thứ Sáu, sẽ cho thấy có thêm 174,000 việc làm cho cả hai lãnh vực chính phủ và tư nhân.

ADP cũng tìm cách ước tính con số của lãnh vực tư nhân do chính phủ đưa ra, tuy nhiên đã thường có sự khác biệt lớn lao trong những tháng gần đây.

Trong năm qua, con số của ADP thường khác với của Bộ Lao Ðộng vào khoảng 52,000 việc làm, theo tổ chức High Frequenncy Economics.

Cả hai bản báo cáo đều chắc chắn sẽ được xem xét kỹ lưỡng vì Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) cho hay sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới đây, có thể là trước cuối năm, nếu tình hình việc làm tiếp tục thuận lợi.

Bộ Lao Ðộng chỉ báo cáo thêm 151,000 việc làm trong Tháng Tám sau khi có mức tăng trưởng trung bình vào khoảng 272,000 trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Mức tăng trưởng trung bình cho cả năm hiện là 181,000, thấp hơn so với con số 229,000 của năm 2015.

Nhiều kinh tế gia tin rằng việc chậm lại này là điều bình thường vì mức thất nghiệp nay vào khoảng 4.9% khiến giới chủ nhân cũng khó tuyển nhân viên hơn.

“Mức phát triển việc làm thấp hơn trong những tháng gần đây, nhưng đó là vì nền kinh tế đã tiến đến mức có đủ công việc làm,” theo lời ông Mark Zandi, trưởng kinh tế gia của Moody’s Analytics.

Các phân tích gia khác cho rằng việc giảm mức tăng trưởng việc làm là do giới doanh gia đang chờ đợi tình hình ngã ngũ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như sự chao đảo của thị trường hồi đầu năm nay.

:NV:

SHARE