Mỹ chi 3,4 tỷ USD để đối phó Nga

0
10
U.S. Secretary of Defense Ash Carter speaks at the Economic Club of Washington winter breakfast in Washington, February 2, 2016. REUTERS/Gary Cameron

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang tăng cường sự bố trí tại châu Âu để hỗ trợ các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối phó sự hung hăng từ Nga”, AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Washington, cho biết thêm số tiền 3,4 tỷ USD cao gấp 4 lần so với năm ngoái.

Theo ông Carter, số tiền này sẽ chi cho nhiều hoạt động như tăng lực lượng Mỹ luân phiên ở châu Âu, tổ chức thêm các cuộc tập trận và huấn luyện với đồng minh, bố trí trước các khí tài chiến tranh và cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ chúng.

Mỹ cũng sẽ chi 7,5 tỷ USD cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) trong năm tới.

“Do chúng tôi tăng cường chiến dịch, (Lầu Năm Góc) ủng hộ nâng ngân sách lên 7,5 tỷ USD trong năm 2017, cao hơn 50% so với năm 2016”, ông Carter cho biết thêm.

Bộ trưởng Carter cuối tháng 2 sẽ gặp bộ trưởng quốc phòng 26 nước trong liên minh chống IS tại Brussels, Bỉ. Ông đang đề nghị họ sẵn sàng thảo luận về những đóng góp tăng cường cho chiến dịch.