Mỹ chi 100 triệu USD thúc đẩy an ninh hàng hải Đông Nam Á

0
6

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Sáng kiến thực thi pháp luật và hợp tác phòng, chống ma túy quốc tế – William Brownfield. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Sáng kiến thực thi pháp luật và hợp tác phòng, chống ma túy quốc tế William Brownfield hôm 8-10 cho biết Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát biển Việt Nam nhằm trợ giúp và phát triển năng lực hoạt động của lực lượng giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hải này.

Theo lời ông Brownfield, sự hợp tác nói trên được đẩy mạnh hơn sau chuyến thăm của ông tới Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á khác (Indonesia, Malaysia, Philippines) vừa qua. Sáng kiến nói trên do Ngoại trưởng John Kerry khởi xướng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 4 nước nói trên trong khu vực trong lĩnh vực thực thi pháp luật, bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải. Cho tới nay, Mỹ đã chi hơn 100 triệu USD cho các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng; viện trợ thiết bị, bao gồm cả tàu bè; huấn luyện và bảo trì cũng như hỗ trợ thông tin liên lạc và hợp tác về an ninh hàng hải trong khu vực.

Người phụ trách sáng kiến này khẳng định ông hoàn toàn nhất trí với những đề xuất từ phía cảnh sát biển Việt Nam về việc muốn được trợ giúp phát triển năng lực, bổ sung các thiết bị (trong đó có thiết bị thông tin liên lạc) sử dụng trên tàu và thuyền tuần duyên cũng như mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với cảnh sát biển Mỹ trong các hoạt động đảm bảo thực thi pháp luật hàng hải.

Ông Brownfield cho biết thêm phía Mỹ cũng thường xuyên liên lạc chặt chẽ với Trung Quốc về vấn đề an ninh hàng hải và hai bên mới đây đã ngồi vào bàn đàm phán nhằm tìm ra giải pháp an toàn trong trường hợp xảy ra đụng độ trên biển.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ có lập trường rõ ràng và đã tuyên bố rõ ràng về sự khuyến khích của Mỹ đối với hành xử của các bên trong vấn đề an ninh hàng hải khu vực. “Chúng tôi đề nghị 3 nguyên tắc cơ bản đối với an ninh hàng hải trong khu vực: “Không cải tạo thêm đất, không quân sự hóa các đảo và không xây dựng mới” – ông Brownfield khẳng định.