Mỹ chấp thuận bán lô máy bay trị giá 7 tỉ USD cho Qatar, Kuwait

0
18

Nhà Trắng để các hợp đồng bán máy bay trì hoãn do lo ngại sự phản đối từ Israel

Vào hôm 28-9, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, đã xác nhận rằng, cuối cùng Nhà Trắng cũng đã kí quyết định chấp nhận việc bán lô máy bay chiến đấu cho Qatar và Kuwait trị giá 7 tỉ USD.

Qatar được cho là sẽ nhận được 72 chiếc F-15E do Boeing sản xuất với trị giá 4 tỉ USD, trong khi Kuwait nhận được 28 chiếc F/A-18 Super Hornets và một tùy chọn mua thêm 12 chiếc khác với tổng trị giá 3 tỉ USD. Nếu thỏa thuận này không được thông qua, dây chuyến sản xuất F-15 của Boeing có thể phải ngừng hoạt động.

Sự chậm trễ này của Nhà Trắng một phần là do quan hệ với Israel. Chính sách của Washington luôn muốn duy trì Israel là nước có tiềm lực quân sự mạnh nhất trong khu vực và tránh bán nhiều vũ khí hiện đại cho các quốc gia khác. Gần đây, Washington cũng đã kí thỏa thuận hỗ trợ quốc phòng mới cho Israel trị giá 38 tỉ USD trong 10 năm.

Ngoài ra, chính Israel cũng phải đối thỏa thuận của Mỹ với Qatar do cho rằng, đây là nước ủng hộ các chiến binh Hồi giáo cực đoan dòng Sunni.