Mỹ chặn Hội đồng Bảo an điều tra bạo lực Gaza “cứu” Israel

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm 14.5 chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra các vụ bạo lực ở biên giới Israel-Gaza.

Tuyên bố do Kuwait đề xuất, được cho là thể hiện sự giận dữ và đau đớn thay mặt cho Hội đồng Bảo an về số người thiệt mạng hôm 14.5. Tuy nhiên, Mỹ đã ngăn chặn và tuyên bố này không được ban hành.

Tuyên bố của Kuwait cũng kêu gọi thành lập một cuộc điều tra minh bạch và độc lập về những hành động của Israel ở biên giới.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ ngăn cản Hội đồng Bảo an liên quan đến những hành động của Israel ở Gaza. Tuy nhiên lần ngăn chặn này là đáng chú ý nhất, khi số người chết ở Gaza hôm 14.5 cao nhất kể từ khi kết thúc cuộc chiến năm 2014 giữa Israel và Hamas.

Trong ngày thảm sát đẫm máu nhất ở Gaza kể từ cuộc chiến năm 2014, các quan chức Palestine nói quân đội Israel đã giết chết ít nhất 58 người và làm bị thương 2.700 người.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói quân đội của ông đã hành động tự vệ chống lại các nhà cai trị Hồi giáo của Gaza, nhóm Hamas, những người mà ông nói muốn hủy diệt Israel.

Chính quyền Palestine gọi đây là một vụ thảm sát. Liên Hợp Quốc gọi đây là “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Sáng hôm nay (15.5), là ngày tưởng niệm Nakba, cuộc di cư cưỡng bức xảy ra 70 năm trước với người Palestine sau khi nhà nước Israel ra đời, có thể sẽ có thêm bạo lực.

Trong khi đó, Israel tỏ ra thách thức Tòa án Công lý quốc tế khi Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked tuyên bố Israel không sợ Tòa án Công lý quốc tế ở The Hague vì nước này hành động theo luật pháp quốc tế.

Bạo lực xảy ra trong bối cảnh Mỹ khai trương trụ sở đại sứ quán ở Jerusalem, gây ra nhiều tranh cãi.

theo Lao Động

SHARE