Mỹ cáo buộc Nga điều máy bay hạt nhân huyên náo trời Alaska

Máy bay ném bom Nga huyên náo trời Alaska.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng 2 máy bay ném bom hạt nhân của Nga đã tiến hành các chuyến bay xâm nhập vào bên trong khu vực phòng thủ của Không quân Mỹ gần Alaska vào tuần trước, trang tin tức Washington Free Beacon đưa tin.

“Hai máy bay ném bom hạt nhân chiến lược thuộc quân đội Nga nhiều khả năng đã xâm nhập vào khu vực phòng thủ của quân đội Mỹ vào tuần trước. Các quan chức quân sự tại Washington đã đưa ra một số cáo buộc liên quan đến hoạt động của Không quân Nga tại đây,” tờ báo dẫn lời một quan chức cho biết vào hôm thứ Sáu.

Theo Free Beacon, hai máy bay của Nga được xác định là máy bay ném bom Tu-95 Bear H, đã thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của Moscow và xâm nhập vào không phận của Mỹ tại Alaska vào ngày 22.04. Tuy nhiên, Nga bác bỏ nhận định do giới chức Mỹ đưa ra, điện Kremlin cho rằng các máy bay ném bom không hề có bất cứ một hành động khiêu khích hay xâm phạm chủ quyền của một quốc gia nào.

Quân đội Mỹ cũng không điều động một máy bay đánh chặn nào tham truy kích và đuổi máy bay Nga khỏi vùng trời của mình. Điều này đặt ra các nghi vấn cho nhiều người, các nhà phân tích nhận định nếu máy bay Nga thật sự đã xâm phạm bầu trời Mỹ, lực lượng không nước này sẽ ngay lập tức phái máy bay chiến đấu đánh chặn, tránh trường hợp quân đội Nga do thám các khu vực của Mỹ.

Đại diện Bộ Tư lệnh Không quân Bắc Mỹ, Jeff Davis từ chối cung cấp các thông tin liên quan đến cuộc xâm nhập của máy bay Nga. Tuy nhiên, ông xác nhận không có một nỗ lực nào được thực hiện để đánh chặn Tu-95.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra những cáo buộc cho rằng máy bay Nga xâm nhập vùng trời tại Alaska và các khu vực phòng không ở Canada trong năm nay. Trước đó, Washington từng nhiều lần tuyên bố Không quân Nga xâm phạm bầu trời Mỹ tại một số khu vực nhất định, và thuộc các quốc gia tại châu Âu.

Năm 2014, máy bay phản lực của Canada đã đánh chặn ít nhất 6 trường hợp xâm nhập của Nga, chủ yếu được tiến hành bằng máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tầm xa. Hơn 10 trường hợp tương tự cũng được công bố.

Vụ việc mới nhất liên quan đến những cáo buộc qua lại giữa hai bên, diễn ra cách đây 3 tuần. Một máy bay phản lực Nga đã tiến hành đánh chặn máy bay do thám RC-135 Mỹ trên biển Baltic. Phản ứng lại hành động của Moscow, Lầu Năm Góc cho rằng máy bay Nga đã đánh chặn “không an toàn” và thiếu chuyên nghiệp”.

( theo RIA )