Mỹ cảnh báo Triều Tiên về hậu quả của vụ thử hạt nhân mới

0
14

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát phóng thử tên lửa. Ảnh Reuters

Reuters dẫn lời quan chức này cho biết, Mỹ có thể ngăn chặn các nguồn thu ngoại tệ từ những người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài.

“Giống như trong điều trị bệnh. Nếu không hiệu quả, liều sẽ tăng lên”, nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ mô tả.

Ông Russell cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, riêng nước Mỹ hoặc một nhóm các nước thuộc Liên Minh châu Âu, Đông Nam Á là đối tác của Mỹ có thể tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng trong trường hợp nước này tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ triển khai “các biện pháp tự vệ” cần thiết như triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng quyết định tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5, ông Russell nhấn mạnh.

Cảnh báo trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra một ngày sau khi giới chức Hàn Quốc tuyên bố đã quan sát thấy các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên dường như đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Seoul tin rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới trước Đại hội Đảng, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 5.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng sau vụ thử hạt nhân và tên lửa hồi đầu năm nay của Bình Nhưỡng.

Bình Nhưỡng đã chính thức công bố thử nghiệm thành công một quả bom hydro và tiến hành một số vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo, thúc đẩy sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế cũng như một lệnh trừng pạt cứng rắn từ Liên Hợp Quốc.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lệnh cho quân đội và lực lượng hạt nhân của đất nước sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh quân đội Washington và Seoul tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn. Triều Tiên xem cuộc tập trận chung này là diễn tập chiến tranh xâm lược đất nước.

Trong tuyên bố, ông Russell thúc giục đối tác ngoại giao và kinh tế lớn nhất của Triều Tiên là Trung Quốc sử dụng các đòn bẩy kinh tế để gia tăng áp lực để Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa đạn đạo và ngồi vào bàn đàm phán.

Trong nỗ lực thúc giục Bắc Kinh tăng áp lực với Bình Nhưỡng, tướng Vincent Brooks – chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc hôm 19/4 lên tiếng cho rằng Trung Quốc đã thất vọng trước các hành động gần đây của Triều Tiên, bao gồm cả các vụ thử hạt nhân, nhưng không muốn tạo áp lực có thể đe dọa sự sống còn của chính phủ Kim Jong-un.

Trung Quốc gần đây đã mạnh mẽ lên án các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Bình Nhưỡng bằng cách ban hành lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng xuất khẩu chính của Bình Nhưỡng là khoáng sản.

Tuy nhiên, Frank Jannuzi, một cựu thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã lên tiếng hoài nghi rằng Trung Quốc đã có một sự thay đổi quan điểm và sẵn sàng để gây áp lực nhiều hơn đối với Triều Tiên.