Mỹ cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đừng gây thêm rắc rối

0
21

Người biểu tình có mặt tại Viện Brookings để phản đối việc ông Erdogan có bài phái biểu tại đây. Ảnh AFP

AFP dẫn lời ông Obama nhấn mạnh: “Tôi không cần phải giấu giếm gì khi nói rằng, có rất nhiều vấn đề trong lòng Thổ Nhĩ Kỳ khiến tôi cảm thấy khó chịu”.

“Tôi nghĩ cách mà họ đang làm với giới báo chí là cách có thể đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào những rắc rối nghiêm trọng”, ông Obama nói và cho biết, ông đã trực tiếp bày tỏ thái độ của mình với ông Erdogan.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp kín tại Nhà Trắng ngày 30/3. Đây là chuyến công du Mỹ hiếm hoi của ông Erdogan để dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân. Trước khi ông Erdogan đến Mỹ, Nhà Trắng còn cho biết, ông Obama sẽ không tiếp chính thức nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này làm dấy lên lo ngại về việc hai quốc gia quan trọng của NATO trong cuộc chiến chống IS đang có những căng thẳng nhất định.

Phía Mỹ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình khơi chuyện khi tấn công phiến quân người Kurd mà Washington cho là đối tác tốt nhất để đánh đuổi IS ở cả Iraq và Syria.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các nhóm người Kurds đều có mối liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK)- một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là bất hợp pháp đang chiến đấu đòi quyền tự do cho người Kurd. Cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Trước cuộc gặp với ông Obama, ông Erdogan cũng để lại ấn tượng “không mấy đẹp đẽ” trước khi có bài phát biểu tại Viện Brookings. Trước khi ông Erdogan có mặt tại Viện, các nhân viên an ninh của ông đã đụng độ với người biểu tình buộc cảnh sát Mỹ phải can thiệp.

Không những thế, những vệ sĩ của ông Erdogan cùng chủ động tấn công các nhà báo. Một trong số các vệ sĩ của ông đã định đá vào ngực của một phóng viên đang tìm cách quay cảnh các nhân viên an ninh quấy rầy một phóng viên khác. Thậm chí, một nhân viên an ninh còn gọi một học giả tham gia sự kiện này là “con điếm”.

Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Mỹ đã lên tiếng cáo buộc ông Erdogan tìm cách “xuất khẩu” việc đàn áp báo chí ra nước ngoài./.

Theo VOV.VN

SHARE