Mỹ cảnh báo tàu hải quân Trung Quốc không hăm dọa tàu cá

0
8

Tàu BRP Sierra Madre của Philippines đậu tại bãi Cỏ Mây, nơi tàu Trung Quốc gần đây được nhìn thấy di chuyển xung quanh, ngoài bãi Hải Sâm. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tuyên bố Washington đã nhận được thông tin tàu hải quân Trung Quốc hoạt động gần bãi Hải Sâm và “không muốn họ sử dụng lực lượng hải quân để đe dọa các tàu đánh cá tại khu vực này”.

Các quan chức Philippines hôm 2-3 tiết lộ Trung Quốc điều 7 tàu đến bãi Hải Sâm trong những tuần gần đây và ngăn cản ngư dân tiếp cận ngư trường truyền thống. Thị trưởng TP Kalayaan, ông Eugenio Bito-onon Jr., cho Reuters biết hành động của Bắc Kinh “rất đáng báo động” vì bãi Hải Sâm nằm trên đường đi từ tỉnh đảo Palawan của Philippines tới đảo Thị Tứ.

Ông Bito-onon Jr. cáo buộc đó rõ ràng là hành động gây cản trở tự do hàng hải của Bắc Kinh ở biển Đông.

Trong một thông điệp mạnh mẽ gửi Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi nước này không tiếp diễn các hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang căng thẳng ở biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

Theo nguồn tin quân sự từ Palawan, Trung Quốc dường như không có ý định bồi lấp, xây dựng bãi Hải Sâm thành một hòn đảo nhân tạo.

Trả lời tại cuộc họp báo ngày 2-3 ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định nước này điều tàu hải quân tới bãi Hải Sâm để “cứu hộ một tàu Philippines bị mắc cạn”.

“Trong quá trình giải cứu, Trung Quốc khuyến cáo các tàu thuyền đánh bắt cá trong vùng biển gần đó rời khỏi một cách trật tự để đảm bảo an toàn. Sau khi kết thúc sứ mệnh, tàu Trung Quốc đã rút về”.

Ông Hồng nói thêm Trung Quốc “có chủ quyền không thể chối cãi đối với bãi Hải Sâm” và yêu cầu Mỹ không “phóng đại và kích động tình hình”, sau chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về việc Washington kiên quyết chống lại những hành vi khiêu khích của Bắc Kinh ở biển Đông.

(Theo Reuters)